Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความต้องการในการออกกำลังกายและการเล่นกีฬาของผู้พิการที่นั่งบนรถเข็น
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Needs for exercise and sport playing of wheelchair handicaps
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
ประพัฒน์ ลักษณพิสุทธิ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พลศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.512
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเปรียบเทียบความต้องการในการออกกำลังกายและการเล่นกีฬาของผู้พิการที่นั่งบนรถเข็น ประชากรที่ใช้ในการวิจัยเป็นผู้พิการที่นั่งรถเข็น ที่เป็นสมาชิกของกรมประชาสงเคราะห์ และที่กำลังศึกษาอยู่ในโรงเรียนศรีสังวาลย์ จำนวน 168 คนโดยเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม ที่ผู้วิจัยได้ส่งไปให้ประชากรตอบแบบสอบถาม จำนวน 168 ชุด ซึ่งได้รับข้อมูลกับคืนมา 159 ชุด เป็นเพศชาย 98 คน เป็นเพศหญิง 61 คน คิดเป็นร้อยละ 94.64 ทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยคอมพิวเตอร์โปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลวิจัยทางสังคมศาสตร์ หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบค่า“ที" วิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว และทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ (Scheffe’) ผลการวิจัยพบว่า 1. ความต้องการในการออกกำลังกายและเล่นกีฬาของผู้พิการที่นั่งบนรถเข็น ที่อยู่ในระดับมากที่สุด ด้านวัสดุอุปกรณ์ ได้แก่ ความต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการ เช่น ทางลาด ราวจับ ห้องน้ำ ฯลฯ และด้านการจัดกิจกรรมการออกกำลังกายและการเล่นกีฬา ได้แก่ กิจกรรมที่ไม่ต้องใช้เวลามากแต่มีประโยชน์ทางด้านสุขภาพและสมรรถภาพทางกาย และประเภทของกิจกรรมการออกกำลังกายและการเล่นกีฬาที่ผู้พิการมีความต้องการอยู่ในระดับมาก ได้แก่ กายบริหาร 2. ความต้องการในการออกกำลังกายและการเล่นกีฬาของผู้พิการที่นั่งบนรถเข็น ระหว่างเพศชายกับเพศหญิง ด้านสถานที่ และด้านอุปกรณ์ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. มีโปรแกรมนำเสนอการออกกำลังกายและเล่นกีฬาสำหรับผู้พิการที่นั่งบนรถเข็น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to study and to compare needs for exercise and sport playing of wheelchair handicaps. Population were 159 wheelchair handicaps, 98 males and 61 females, from The Public Welfare Department and Srisungwan school. One hundred and sixty-eight questionnaires were sent and 94.64 percent were returned. The obtained data was analyzed in terms of percentages, means, standard deviation, and t-test. F-test, and Scheffe’ test for all possible comparison were also employed. The major results were as follows: 1. The highest level needs for exercise and sport playing of wheelchair handicaps were facilities for the disables such as handrails, ramps, and locker-shower rooms. The arrangement for exercise and sport playing activities which consumed less time but were useful for health and physical fitness. Calisthenics were the highest level of needs for exercise and sport playing of wheelchair handicaps. 2.The needs for exercise and sport playing between male and female wheelchair handicaps were significantly different at the .05 level in area of needs for place and equipments 3. There was exercise and sport propose programs for the wheelchair handicaps.
Creative Commons License