Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปริมาณฟลูออไรด์ที่เพิ่มขึ้นในผิวเคลือบฟันแท้ ภายหลังการใช้น้ำยาบ้วนปากฟลูออไรด์และฟลูออไรด์เจลชนิดความเข้มข้นสูงที่ใช้ด้วยตนเอง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Fluoride uptake in enamel surface after use of fluoride mouthrinse and self-applied fluoride gel
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
รุจิรา เผื่อนอัยกา
Faculty/College
Faculty of Dentistry (คณะทันตแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ทันตกรรมสำหรับเด็ก
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.197
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบปริมาณฟลูออไรด์ที่เพิ่มขึ้นในผิวเคลือบฟันภายหลังการใช้น้ำยาบ้วนปากฟลูออไรด์ที่ผลิตโดย คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และฟลูออไรด์เจลชนิดความเข้มข้นสูงที่ใช้ด้วยตนเอง โดยคัดเลือกอาสาสมัคร 64 คน จากเด็กอายุ 8-14 ปี จากสถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านมหาเมฆ จากนั้นแบ่งเด็กออกเป็นสองกลุ่มตามความเข้มข้นของปริมาณฟลูออไรด์ในผิวเคลือบฟันก่อนการวิจัย เก็บตัวอย่างผิวเคลือบฟันโดยใช้วิธีกรดกัดบริเวณปลายฟันด้านริมฝีปากของฟันตัดแท้ซี่กลางบนที่ไม่มีรอยผุ หรือรอยโรคทั้งก่อนและหลังใช้ฟลูออไรด์ ทั้ง 2 รูปแบบด้วยตนเอง นำตัวเอย่างผิวเคลือบฟันที่ได้ไปวิเคราะห์หาปริมาณฟลูออไรด์ และปริมาณแคลเซียมฟลูออไรด์อิเลคโทรด และเครื่องอะตอมมิกแอบซอพชันสเปคโทรโฟโตรมิเตอร์ (atomic absorption spectrophotometer) ผลการวิจัยพบว่า ปริมาณฟลูออไรด์ในผิวเคลือบฟันที่เพิ่มขึ้นจากการใช้น้ำยาบ้วนปากฟลูออไรด์มีปริมาณเฉลี่ย 1,746.0910+-696.362 ส่วนในล้านส่วน ซึ่งไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้ฟลูออไรด์เจลชนิดความเข้มข้นสูงที่มีปริมาณเฉลี่ย 2,198.0125+1066.242 ส่วนในล้านส่วน จากผลการวิจัยสรุปว่า น้ำยาบ้วนปากฟลูออไรด์ที่ผลิตโดย คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และฟลูออไรด์เจลชนิดความเข้มข้นสูงที่ใช้ด้วยตนเองให้ผลไม่แตกต่างกันในด้านการเพิ่มปริมาณฟลูออไรด์ในผิวเคลือบฟันแท้ที่ไม่มีรอยโรค
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this study was to compare the fluoride uptake in enamel after use of Chulalongkorn University fluoride mouthrinse and self-applied fluoride gel. Sixty four participants were recruited from 8-14 year-old boys in Mahamek Home for Boys, then divided into two groups according to their surface enamel fluoride concentration. An acidetch enamel biopsy was performed on incisal part of labial surface of the caries and lesion free of upper central incisors before and after use of both types of self used fluoride. The enamel samples were analysed for the amounts of fluoride and calcium by using fluoride-electrode and atomic absorption spectrophotometer respectively. The results showed that enamel fluoride uptake of fluoride mouthrinse (1,746.0910+-696.362 part per million) was not statistically different (p>.0.05) from self-applied fluoride gel. (2,198.0125+1066.242 part per million). The finding of this investigation conclude that fluoride mouthrinse is as good as a self-applied fluoride gel in termsof promoting fluoride uptake on lesion free enamel surface.
Creative Commons License