Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ไพโลไร ต่อการเสื่อมของเซลล์เยื่อบุผิวช่องปาก : การศึกษาในห้องปฏิบัติการ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effect of helicobacter pylori on degenerative changes of oral epithelium : in vitro study
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
ลัคนา เหลืองจามีกร
Second Advisor
กิตติพงษ์ ดนุไทย
Faculty/College
Faculty of Dentistry (คณะทันตแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เวชศาสตร์ช่องปาก
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.251
Abstract
เฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร เป็นแบคทีเรียก่อโรคที่สำคัญในโรคระบบทางเดินอาหาร โดยทำให้เกิดการอักเสบและการทำลายเยื่อบุผิวกระเพาะอาหาร มีรายงานการตรวจพบเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร ในช่องปากทั้งในคราบจุลินทรีย์ ในน้ำลายและที่แผลเยื่อเมือกช่องปาก รวมถึงความสัมพันธ์ของเชื้อกับการเกิดแผลและการเปลี่ยนแปลงของเยื่อเมือกในช่องปากด้วย การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร ต่อการเสื่อมของเซลล์เยื่อบุผิวช่องปากที่ได้จากเนื้อเยื่อเหงือกปกติของมนุษย์ในห้องปฏิบัติการ โดยใช้วิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อเหงือกร่วมกับเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร ที่มีความเข้มข้นเท่ากับ 108 CFU/ml เป็นระยะเวลา 6 และ 24 ชั่วโมง และศึกษาการเปลี่ยนแปลงของเซลล์เยื่อบุผิวช่องปากด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องผ่าน ในการศึกษาได้ใช้เชื้อเอสเคอริเชีย คอไลเป็นแบคทีเรียในกลุ่มเปรียบเทียบ ผลการศึกษาทั้งในระยะเวลา 6 และ 24 ชั่วโมง พบว่าไม่มีการแทรกซึมของเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร เข้าไปในเซลล์เยื่อบุผิวช่องปากหรือเซลล์ไฟโบรบลาสต์ในส่วนของเนื้อเยื่อยึดต่อ แต่ที่ระยะเวลา 24 ชั่วโมง พบการแทรกซึมของเชื้อเข้าไปอยู่ ระหว่างเซลล์เยื่อบุผิวช่องปากและส่วนเนื้อเยื่อยึดต่อ และเซลล์เยื่อบุผิวช่องปากมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางเสื่อมลงตั้งแต่ระยะเวลา 6 ชั่วโมงแรกและมีความรุนแรงมากขึ้นตามระยะเวลาที่เพิ่มขึ้น โดยพบการเสื่อมสลายของนิวเคลียสการเกาะกลุ่มของโครมาติน การรวมตัวหนาแน่นขึ้นของโทโนฟิลาเมนต์ และการแยกตัวของเดสโมโซม สำหรับเซลล์เยื่อบุผิวช่องปากในกลุ่มที่เพาะเลี้ยงร่วมกับเชื้อเอสเคอริเชีย คอไล ให้ผลการเปลี่ยนแปลงคล้ายคลึงกับเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร ที่ทำให้เกิดการเสื่อมของเซลล์เยื่อบุผิวช่องปากจนถึงทำให้เซลล์ตาย แต่ไม่พบการรวมตัวหนาแน่นขึ้นของโทโนฟิลาเมนต์ ผลการศึกษาครั้งนี้สรุปได้ว่าเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร มีผลต่อการเสื่อมของเซลล์เยื่อบุผิวช่องปากในห้องปฏิบัติการโดยไม่ต้องมีการแทรกซึมของเชื้อเข้าไปในตัวเซลล์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Helicobacter pylori, pathogenic bacteria of gastrointestinal system, can induce inflammation and destruction of gastric mucosa. There have been reports of the detection of Helicobacter pylori in oral cavity in dental plaque, saliva and mucosal ulcer as well as reports of the relationship between this pathogen, ulcer and oral mucosal changes. The objective of this present study was to determine the effects of Helicobacter pylori on degenerative changes of oral epithelium (in vitro study) from human normal gingival co-cultured with Helicobacter pylori (108 CFU/ml) for 6 and 24 hours and then examined by Transmission Electron Microscope (TEM). This study used Escherichai coli as a compared group. At both 6 and 24 hours, penetration of bacteria into oral epithelial cells or fibroblasts was not found, but there was some bacterial migration to the interepithelial locations and to the connective tissue at 24 hours. We found the degenerative changes of epithelial cells such as nuclear degeneration, chromatin clumping, condensation of tonofilaments and separation of desmosomes since the first 6 hours, and these changes also were more severe as time elapsed. The result of the compared group, co-cultured with Escherichai coli, was the same as the Helicobacter pylori group. Nonetheless, there was no condensation of tonofilaments in the compared group. In conclusion, Helicobacter pylori could induce the degenerative changes of the oral epithelium without penetrating into epithelial cells.
Share
COinS