Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
รูปแบบการดำเนินชีวิต พฤติกรรมการบริโภค และการเปิดรับสื่อของชายรักชายในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Lifestyle, consuming behavior and media exposure of male homosexuals in Bangkok
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
ยุบล เบ็ญจรงค์กิจ
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.446
Abstract
ศึกษาและหาความสัมพันธ์ของรูปแบบการดำเนินชีวิต พฤติกรรมการบริโภค และการเปิดรับสื่อของกลุ่มชายรักชายในเขตกรุงเทพมหานคร โดยทำการวิจัยเชิงสำรวจและใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย กลุ่มตัวอย่างคือชายรักชายในเขตกรุงเทพมหานครที่มีอายุ 20-50 ปี จำนวน 400 คนและวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติด้วยการวิเคราะห์เชิงพรรณนา การวิเคราะห์ปัจจัยและการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธฺแบบเพียร์สัน ด้วยการประมวลผลจากโปรแกรมSPSS for Windows ผลการวิจัยพบว่า 1. กลุ่มตัวอย่างชายรักชายในเขตกรุงเทพมหานคร มีรูปแบบการดำเนินชีวิต 7 รูปแบบ คือกลุ่มรักการท่องเที่ยวกลุ่มโฉบเฉี่ยวหรูหรากลุ่มเดินหน้าท้าทายกลุ่มไฮเทคโนโลยี กลุ่มชีวิตออนไลน์กลุ่มเมืองไทยคือสวรรค์และกลุ่มบ้านฉันดีที่สุด 2. กลุ่มตัวอย่างชายรักชายมีพฤติกรรมการบริโภคสินค้าและบริการในกลุ่มแฟชั่นและกลุ่มบันเทิงในระดับสูง 3. ด้านพฤติกรรมการเปิดรับสื่อ กลุ่มชายรักชายเปิดรับสื่ออินเทอร์เน็ตมากที่สุด รองลงมาคือสื่อโทรทัศน์และสื่อวิทยุ อีกทั้งชายรักชายส่วนใหญ่มีการเปิดรับสื่อเกย์ โดยเปิดรับประเภทสื่อบุคคลมากที่สุด รองลงมาคือสื่ออินเทอร์เน็ตและสื่อมวลชนตามลำดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study lifestyles, purchasing behavior and media exposure of male homosexual in Bangkok. Questionnaires were used to collect data from a total of 400 gays in Bangkok.Descriptive analysis, Factor analysis and Pearson’s product moment correlation coefficients were used to analyze data through SPSS for Windows. Results of the research are as follows : 1. Bangkok gays are categorized into 7 lifestyles namely Traveled Gay Lifestyle, Gorgeous Gay Lifestyle, Progress Gay Lifestyle, Hi-Technology Gay Lifestyle, Online Gay Lifestyle, Thai-Cherish Gay Lifestyle and Sweet-Home Gay Lifestyle. 2. In terms of consuming behavior, gays in Bangkok highly expend on fashion and entertainment items. 3. Bangkok Gays highly expose to media, which are Internet, Television and radio. For the gay media which were exposed most are Person media, Internet and mass media.
Creative Commons License