Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปิดรับข่าวสาร ทัศนคติ และการยอมรับของวัยรุ่นที่มีต่อกฎหมายห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Adolescents' media exposure, attitude and acceptance of law forbidding liquor distribution to people below 20 year of age
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
พัชนี เชยจรรยา
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.569
Abstract
การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเปิดรับข่าวสาร ทัศนคติและการยอมรับของวัยรุ่นที่มีต่อกฎหมายห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ กลุ่มตัวอย่างคือ วัยรุ่นผู้ซึ่งมีอายุระหว่าง 15-19 ปีที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลอาศัยค่าเฉลี่ย t-test One-way ANOVA ค่าสถิติสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหูคูณ ประมวลผลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป SPSS. ผลการวิจัยพบว่า 1.วัยรุ่นที่มีเพศ ระดับการศึกษา และระดับรายได้ของครอบครัวแตกต่างกันมีการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับกฎหมายห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ไม่แตกต่างกัน 2.วัยรุ่นที่มีอายุแตกต่างกันมีการเปิดรับข่าวเกี่ยวกับสารกฎหมายห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์แตกต่างกัน 3.วัยรุ่นที่มีลักษณะทางประชากรแตกต่างกันมีทัศนคติต่อกฎหมายห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า20ปีบริบูรณ์ไม่แตกต่างกัน 4.วัยรุ่นที่มีเพศ อายุ และระดับการศึกษาแตกต่างกันมีการยอมรับกฎหมายห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า20 ปีบริบูรณ์แตกต่างกัน 5.วัยรุ่นที่มีระดับรายได้ของครอบครัวแตกต่างกันมีการยอมรับกฎหมายห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า20ปีบริบูรณ์ไม่แตกต่างกัน 6.การเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับกฎหมายห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า20 ปีบริบูรณ์ของวัยรุ่น มีความสัมพันธ์ในระดับต่ำกับทัศนคติต่อกฎหมายห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า20ปีบริบูรณ์ 7.การเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับกฎหมายห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า20ปีบริบูรณ์ของวัยรุ่น มีความสัมพันธ์ในระดับปานกลางกับการยอมรับกฎหมายห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ 8.ทัศนคติต่อกฎหมายห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า20ปีบริบูรณ์ของวัยรุ่น มีความ สัมพันธ์ในระดับปานกลางกับการยอมรับกฎหมายห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า20ปีบริบูรณ์ 9.ตัวแปรที่สามารถอธิบายการยอมรับกฎหมายห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์โดยมีความสำคัญตามลำดับ คือ การเปิดรับข่าวสารจากสื่อบุคคล และทัศนคติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this survey is to study the correlation between information exposure, attitude and acceptance of Law forbidding liquor distribution to people below 20 years of age. Questionnaires were used for data collection from a total of 410 samples. Percentage, mean, t-test, One-way ANOVA, Pearson’s product moment Correlation Coefficient and Multiple Regression were employed for the analysis of the data through SPSS program. Findings: 1. Adolescents in Bangkok with different sex, level of education and income are significantly different in information exposure about Law forbidding liquor distribution to people below 20 years of age 2. Adolescents in Bangkok with different age are not significantly different in information exposure about Law forbidding liquor distribution to people below 20 years of age 3. Adolescents in Bangkok with different sex, age, level of education and income are not significantly different in attitude toward Law forbidding liquor distribution to people below 20 years of age 4. Adolescents in Bangkok with different sex, age and level of education are significantly different in acceptance of Law forbidding liquor distribution to people below 20 years of age 5. Adolescents in Bangkok with different income are not significantly different in acceptance of Law forbidding liquor distribution to people below 20 years of age 6. Adolescents’ Media exposure about Law forbidding liquor distribution to people below 20 years of age low level correlated with attitude toward Law forbidding liquor distribution to people below 20 years of age 7. Adolescents’ Media exposure about Law forbidding liquor distribution to people below 20 years of age moderately level correlated with acceptance of Law forbidding liquor distribution to people below 20 years of age 8.Attitude is moderately level correlated with acceptance of Law forbidding liquor distribution to people below 20 years of age 9. Media Exposure is the variable best explain acceptance of Law forbidding liquor distribution to people below 20 years of age.
Creative Commons License