Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ประสิทธิผลการประชาสัมพันธ์ทางการตลาดรถยนต์นั่งส่วนบุคคลขนาดเล็ก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The effectiveness of marketing public relations of small passenger car
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
พัชนี เชยจรรยา
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การประชาสัมพันธ์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.504
Abstract
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาถึงวิธีการดำเนินงานประชาสัมพันธ์ทางการตลาดและการสร้างภาพลักษณ์รถยนต์นั่งส่วนบุคคลขนาดเล็ก (2) ศึกษาถึงการรับรู้ข่าวสารการประชาสัมพันธ์ทางการตลาดรถยนต์นั่งส่วนบุคคลขนาดเล็กของผู้บริโภค (3) ศึกษาถึงพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อรถยนต์นั่งส่วนบุคคลขนาดเล็กของผู้บริโภคโดยระเบียบวิธีวิจัยนั้นแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 การวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์ผู้รับผิดชอบงานทางด้านการประชาสัมพันธ์ทางการตลาดของรถยนต์ทั้ง 3 รุ่น และนำมาประกอบกับการศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลจากเอกสารต่างๆที่เกี่ยวข้อง ส่วนที่ 2 การวิจัยเชิงปริมาณ โดยการใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย ทั้งชายและหญิง จำนวน 400 คน ในเขตกรุงเทพมหานคร และนำมาประมวลผลข้อมูลด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ในการคำนวณค่าสถิติต่างๆ เพื่อหาค่าความถี่, ร้อยละ, ค่าเฉลี่ย, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการแจกแจง T-Test ผลการวิจัย มีดังนี้ ส่วนที่ 1 ผลการศึกษาพบว่า กลยุทธ์การประชาสัมพันธ์ทางการตลาดและกลยุทธ์การประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างภาพลักษณ์ของรถยนต์นั่งส่วนบุคคลขนาดเล็กนั้น ใช้กลยุทธ์หลักดังนี้ (1)กลยุทธ์การใช้สื่อแบบผสมผสาน (2) กลยุทธ์การสร้างภาพลักษณ์ตราสินค้า (3) กลยุทธ์การสร้างประสบการณ์ผ่านตราสินค้า โดยการจัดกิจกรรมที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ทั้งนี้เพื่อให้ผู้บริโภคเกิดการรับรู้และเกิดพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อนั่นเอง ส่วนที่ 2 ผลการศึกษาในส่วนของการทดสอบสมมติฐาน พบว่า (1)การรับรู้ข่าวสารการประชาสัมพันธ์ทางการตลาดรถยนต์นั่งส่วนบุคคลขนาดเล็กของผู้บริโภคมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค (2) การรับรู้ข่าวสารการประชาสัมพันธ์ทางการตลาดรถยนต์นั่งส่วนบุคคลขนาดเล็กของผู้บริโภคมีความสัมพันธ์กับภาพลักษณ์ที่ผู้บริโภคมีต่อรถยนต์นั่งส่วนบุคคลขนาดเล็ก (3) ภาพลักษณ์ที่ผู้บริโภคมีต่อรถยนต์นั่งส่วนบุคคลขนาดเล็กมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this research are (1) to study the strategies of marketing public relations and the strategies of brand image for small passenger car (2) to study consumer’s perceptions toward small passenger car image and (3) to study consumer’s buying decision of small passenger car This research can be divided into 2 parts. Part 1 is a qualitative research. The data in use is from interviewed persons who responsible for each brand of small passenger car and supported by relevant documents. Part 2 is a survey research collecting from questionnaire by 400 male and female who live in Bangkok area. Therefore, statistics used in this research are frequency, percentage, mean scores, standard deviation and T-Test. SPSS program is deployed for data processing.The results of this study are:Part 1 The results are the 3 strategies for projecting small passenger car image commonly used (1) Media Mix Strategy (2) Brand Image Strategy (3) Brand Experience Strategy by creating the marketing activities for consumers in order to generate consumer’s perceptions and buying decision. Part 2 The results of hypotheses testing is able to conclude that(1) The consumer’s perceptions for small passenger car is related to consumer’s buying decision at significant level of 0.05 (2) The consumer’s perceptions is related to small passenger car image at significant level of 0.05 (3) The small passenger car image is related to consumer’s buying decision at significant level of 0.05
Share
COinS