Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปิดรับข่าวสาร ทัศนคติ และพฤติกรรมการซื้อสินค้าโครงการในพระราชดำริฯ ของกลุ่มผู้บริโภควัยทำงานในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Bangkok working people's media exposure, attitude and purchasing of the Royal-Initiated Projects' products
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
สุวัฒนา วงษ์กะพันธ์
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.475
Abstract
การวิจัยเชิงสำรวจครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง การเปิดรับข่าวสาร ทัศนคติ และพฤติกรรมการซื้อสินค้าร้านค้าโครงการในพระราชดำริฯ ของกลุ่มผู้บริโภควัยทำงานในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษามีจำนวนทั้งสิ้น 450 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และสถิติวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ประมวลผลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ผลการวิจัยพบว่า การเปิดรับข่าวสารจากสื่อบุคคล สื่อมวลชน หนังสือที่พิมพ์เผยแพร่เกี่ยวกับร้านค้าโครงการในพระราชดำริฯ สื่อเฉพาะกิจ สื่อกิจกรรมและเว็บไซต์ร้านค้าโครงการในพระราชดำริ ไม่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติ ส่วนการเปิดรับข่าวสารจากสื่อเว็บไซต์อื่นๆ มีความสัมพันธ์กับทัศนคติของกลุ่มผู้บริโภควัยทำงานในเขตกรุงเทพมหานคร ในขณะที่การเปิดรับข่าวสารจากสื่อบุคคล สื่อมวลชน หนังสือที่พิมพ์เผยแพร่เกี่ยวกับร้านค้าโครงการในพระราชดำริฯ สื่อกิจกรรม เว็บไซต์ของร้านค้าโครงการในพระราชดำริฯ และเว็บไซต์อื่นๆ ไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการซื้อสินค้าร้านค้าโครงการในพระราชดำริฯ ส่วนการเปิดรับข่าวสารจากสื่อเฉพาะกิจ มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการซื้อสินค้าร้านค้าโครงการในพระราชดำริฯ ในขณะที่ทัศนคตินั้นมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการซื้อสินค้าร้านค้าโครงการในพระราชดำริฯ ในขณะที่กลุ่มผู้บริโภควัยทำงานในเขตกรุงเทพมหานครที่มีเพศ อายุ อาชีพ รายได้ และสถานภาพสมรสแตกต่างกัน จะมีการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับร้านค้าโครงการในพระราชดำริฯ และทัศนคติต่อร้านค้าโครงการในพระราชดำริแตกต่างกัน ส่วนกลุ่มผู้บริโภควัยทำงานในเขตกรุงเทพมหานครที่มีระดับการศึกษาและลักษณะที่อยู่อาศัยแตกต่างกันมีการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับร้านค้าโครงการในพระราชดำริฯ และทัศนคติต่อร้านค้าโครงการในพระราชดำริไม่แตกต่างกัน กลุ่มผู้บริโภควัยทำงานในเขตกรุงเทพมหานครที่มีอาชีพ รายได้ สถานภาพสมรส และลักษณะที่อยู่อาศัยแตกต่างกันจะมีพฤติกรรมการซื้อสินค้าร้านค้าโครงการในพระราชดำริฯ แตกต่างกัน ส่วนกลุ่มผู้บริโภควัยทำงานในเขตกรุงเทพมหานครที่มีเพศ อายุ และระดับการศึกษาแตกต่างกันมีพฤติกรรมการซื้อสินค้าร้านค้าโครงการในพระราชดำริฯ ไม่แตกต่างกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This survey research aimed at studying the correlation among media exposure, attitude and purchasing of The Royal-Initiated Projects’ products of Bangkok working people. Questionnaires were used to collect the data from 450 samples. Frequency, percentage, mean, Pearson’s product moment correlation coefficient and multiple regression were employed for the analysis of the data. SPSS program was used for data processing. The results of the study were as follows: Exposure to personal media, mass media, publishing media for The Royal-Initiated Projects’ shops, specialized media, the media through activities and websites of The Royal-Initiated Projects’ shops is not significantly correlated with the attitude. Otherwise exposure to other websites is significantly correlated with the attitude. Exposure to personal media, mass media, publishing media for The Royal-Initiated Projects’ shops, the media through activities, websites of The Royal-Initiated Projects’ shops and other websites is not significantly correlated with purchasing of The Royal-Initiated projects' products. Otherwise exposure to specialized media is significantly correlated with purchasing. The attitude toward for The Royal-Initiated Projects’ shops is significantly correlated with purchasing of The Royal-Initiated projects' products. Bangkok working people with different gender, age, occupation, income and marital status are significantly different in media exposure and attitude toward The Royal-Initiated Projects’ shops. Otherwise Bangkok working people with different education and residence are not significantly different in media exposure and attitude toward The Royal-Initiated Projects’ shops. Bangkok working people with different occupation, income, marital status and residence are significantly different in purchasing of The Royal-Initiated projects' products. Otherwise Bangkok working people with different gender, age and education are not significantly different in purchasing of The Royal-Initiated Projects' products.
Creative Commons License