Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
รายการบันเทิงสารช่อง TATV ของเคเบิลทีวีทรูวิชั่นส์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Infotainment programs of TATV in cable tv true visions
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
ศิริชัย ศิริกายะ
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.472
Abstract
การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะทราบว่ารายการแต่ละรายการของสถานีโทรทัศน์ TATV ว่าได้ให้ข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยวอะไรบ้าง เพื่อที่จะทราบและเข้าใจถึงวิธีการนำเสนอรายการบันเทิงสารของรายการแต่ละรายการของสถานีโทรทัศน์ TATV และเพื่อที่จะทราบถึงความพึงพอใจผู้ที่มีส่วนได้เสียกับสถานีโทรทัศน์ TATV ที่มีต่อบันเทิงสาร ที่รายการต่างๆ ของสถานีโทรทัศน์ TATV เสนอ ผลการวิจัยพบว่า รายการทั้ง 24 รายการของสถานีโทรทัศน์ TATV ได้ให้ข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว 13 ประเภท ได้แก่ 1. ข้อมูลสถิตินักท่องเที่ยว 2. ข้อมูลอาหารการกิน 3. ข้อมูลด้านสภาพภูมิศาสตร์ของแหล่งท่องเที่ยว 4. ข้อมูลอัพเดทข่าวสารในวงการท่องเที่ยว 5. ข้อมูลด้านประวัติศาสตร์ 6. ข้อมูลด้านสินค้าท้องถิ่น 7. ข้อมูลด้านนโยบายการบริหารสถานที่ท่องเที่ยว 8. ข้อมูลด้านที่พัก 9. ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ 10. ข้อมูลกิจกรรมทางการท่องเที่ยว 11. เกร็ดความรู้ทางการการท่องเที่ยว 12. ข้อมูลด้านวิถีชีวิตและวัฒนธรรม 13. ข้อมูลด้านความปลอดภัยของสถานที่ท่องเที่ยว และสามารถแบ่งประเภทรายการบันเทิงสารของสถานีโทรทัศน์ TATV ได้เป็น 5 ประเภท ได้แก่ 1. รายการข่าว 2. รายการสนทนา 3. รายการสารคดี 4. รายการไลฟ์สไตล์ 5. รายการวาไรตี้ ในส่วนของความพึงพอใจที่มีต่อรายการบันเทิงสารของสถานีโทรทัศน์ TATV นั้น ผู้มีส่วนได้เสียกับการท่องเที่ยวในประเทศรู้สึกพึงพอใจต่อการนำเสนอข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว เนื่องจากข้อมูลมีความหลากหลาย ได้รับการปรับเปลี่ยนให้มีความทันสมัยตลอดเวลา และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการเดินทางท่องเที่ยวได้จริง แต่ในส่วนของความบันเทิงนั้น ผู้มีส่วนได้เสียฯ เห็นว่ารูปแบบรายการยังขาดความหลากหลายในการนำเสนอ อีกทั้ง ผู้ดำเนินรายการในบางรายการยังไม่มีความสามารถที่จะดำเนินรายการให้เกิดความสนุกสนานได้ ทั้งนี้ ผู้มีส่วนได้เสียฯ ได้เสนอแนะให้รายการปรับปรุงในด้านความหลากหลายของรูปแบบการนำเสนอรายการ และการเสาะแสวงหาสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่ยังไม่มีการเผยแพร่มาก่อน รวมทั้งการโฆษณาประชาสัมพันธ์ธุรกิจของตนมากกว่านี้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This qualitative research is focused on various aspects of tourism news convey by TV programs of TATV in cable TV True visions and how to understand approaches of each infotainment programs, as well as to find out the stakeholder’s satisfaction towards programs. Result indicated that 24 programs show 13 tourism information; 1. Tourism statistic 2. Food and beverage 3. Geographic of Tourism attractions 4. Updated tourism news 5. Historical information 6. Local merchandise 7. Tourism policy administration 8. Accommodations 9. Important tourism attractions 10. Tourism activities 11. Tourism tips 12. Traditional and Cultural 13. Safety information for tourism. In addition, there are 5 kinds of infotainment programs; 1. News 2. Talk Show 3. Documentary 4. Lifestyle 5. Variety. Lastly, stakeholders are satisfied with how the tourism news are transmitted because of such diversify, up to date and practical data. However they feel that the infotainment programs format lack diversity and competency of MC is limited. In this connection, stakeholders suggested that programs presentation should be more variety and present more new tourist attractions. Also, advertisement and PR should be emphasized.
Creative Commons License