Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การประกอบสร้างความหมายในภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช"
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The construction of meaning in “King Naresuan" historical movie
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
ขวัญเรือน กิติวัฒน์
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.455
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเจตนารมณ์ แนวความคิด ในการถ่ายทอดเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับความเป็นจริงทางประวัติศาสตร์ในภาพยนตร์ เรื่อง “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช" และเพื่อวิเคราะห์กระบวนการประกอบสร้างความหมายให้กับเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับความเป็นจริงทางประวัติศาสตร์ผ่านทางสื่อภาพยนตร์ โดยทำการศึกษาเฉพาะภาคองค์ประกันหงสา และภาคประกาศอิสรภาพ ด้วยการประมวลและวิเคราะห์ผลการศึกษาจากการสัมภาษณ์ในเชิงลึก กับกลุ่มบุคคลที่มีความสำคัญต่อการผลิตภาพยนตร์เรื่อง “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช" รวมทั้งข้อมูลจากเอกสารที่เกี่ยวข้องและวีดีทัศน์ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว ผลการวิจัย แสดงให้เห็นว่า เจตนารมณ์ในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้มาจากแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ โดยมีจุดประสงค์ เพื่อ “ถ่ายทอด" ประวัติศาสตร์ของชาติ และ “กระตุ้น" ให้คนไทยในปัจจุบันหันมาสนใจและเรียนรู้รากเหง้าของตนเอง ผ่านทางเนื้อหาภาพยนตร์ที่เกิดจากกระบวนการผสมผสาน ระหว่างข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์กับจินตนาการของผู้สร้างภาพยนตร์ โดยคำนึงถึงความสมบูรณ์ สมจริง และอรรถรสของภาพยนตร์เป็นหลัก โดยมีแนวความคิดในภาพรวมในการประกอบสร้างความหมายที่เน้นย้ำให้เห็นถึงความสำคัญของความหมายของคำว่า “อิสรภาพ" ในภาพยนตร์ภาคแรก ผู้สร้างภาพยนตร์ได้ประกอบสร้างความหมาย เพื่อให้ผู้ชมเข้าใจถึงแก่นสาระความหมายของการ “สูญเสียอิสรภาพ" โดยนำเสนอให้เห็นถึงสาเหตุและผลจากการสูญเสียอิสรภาพ รวมถึงความหวังของผู้สูญเสียอิสรภาพที่จะกอบกู้อิสรภาพคืนมา ในภาคสอง เน้นการสื่อความหมายที่คำว่าการ “กอบกู้อิสรภาพ" ซึ่งกว่าจะได้มาจะต้องอาศัยการรวบรวมกำลังผู้คน การมีผู้นำที่เหมาะสม ทั้งสติปัญญาความสามารถ และคุณงามความดีในการสร้างศรัทธาแก่ผู้คน รวมถึงจังหวะเวลาที่เหมาะสม และความพากเพียรพยายามอย่างหนัก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research aims to study the intention of, and the concept in, the presentation of historically related accounts in the movie “King Naresuan". It also attempts to analyze the construction of meaning in those events through the cinema. The research is limited only to two episodes, “Aong Pra-Kan Hongsa" and “Prakard Issarapap", and is carried out by compiling and analyzing the information received from in-dept interviews conducted with key members of the production team. Additional information is collected from relevant documents and the video discs. The finding shows that the inspiration behind this movie mainly comes from H.M. the King’s and the Queen’s initiatives to pass on the history of the nation to the new generations and to urge them to learn about their origin. This will be carried out through the story that is the mixture of historical facts and the moviemaker’s imagination, taking into consideration the completeness, the plausibility and movie’s gratification. The main concept in the construction of meaning is built around the essence of the word “freedom". In the first episode, the director tries to make the audience realize the real meaning of “losing freedom" by presenting the causes and the consequences of losing freedom and the hope of getting it back. In the second episode, the focus is on “regaining the freedom" by massing the man power, by having proper leader who is intelligent and capable, who has the virtue needed for creating the faith among people, and by acting at the right time with great tolerance.
Creative Commons License