Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การสื่อสารและความสัมพันธ์ในครอบครัวกับทัศนคติในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ก่อนสมรสของวัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Family communication and relations and attitude towards the pre-marital sex of the adolescents in Bangkok Metropolis
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
พัชนี เชยจรรยา
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.352
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาว่า วัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานครมีทัศนคติในเรื่องการมี เพศสัมพันธ์ก่อนสมรสอย่างไร นอกจากนี้ยังศึกษาว่าความสัมพันธ์ในครอบครัวและรูปแบบการสื่อสารในครอบครัว มีความสัมพันธ์กับทัศนคติในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ก่อนสมรสในลักษณะ การวิจัยครั้งนี้ กำหนดประชากรเป็นวัยรุ่นที่มีอายุ 13-12 ปี ในเขตกรุงเทพมหานครที่มีการศึกษาอย่างต่ำระดับมัธยมศึกษาตอนต้นจำนวน 400 คน โดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญจากห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล สยามสแควร์ และตลาดนัดจตุจักร วิธีการศึกษาใช้การสำรวจโดยออกแบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลทำโดยการใช้ร้อยละ (Percentage) และการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบ Pearson's Product Moment Correlation Coefficient. ผลการวิจัยพบว่า 1. วัยรุ่นส่วนใหญ่มีทัศนคติในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ก่อนสมรสในทางลบ 2. ความสัมพันธ์ในครอบครัวมีความสัมพันธ์เชิงลบกับทัศนคติในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ก่อนสมรส 3. รูปแบบการสื่อสารในครอบครัวแบบเปิดเสรี (Pluralistic) มีความสัมพันธ์เชิงลบกับทัศนคติในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ก่อนสมรส 4. รูปแบบการสื่อสารในครอบครัวแบบปกป้อง (Protective) มีความสัมพันธ์เชิงลบกับทัศนคติในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ก่อนสมรส 5. รูปแบบการสื่อสารในครอบครัวแบบปล่อยปละ (Laissez-Faire) มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับทัศนคติในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ก่อนสมรส 6. รูปแบบการสื่อสารในครอบครัวแบบประนีประนอม (Consensual) ไม่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ก่อนสมรส
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study are to investigate the relationships of Family Relations, Family Communication Patterns and the attitude towards the pre-marital sex of the adolescents in Bangkok metropolis. Stratified sampling technique was used to recruit 400 subjects who comprised the sample. All the subjects were adolescents in Bangkok metropolis Questionnaires were used in collecting the data. Data was analysed using percentage and Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient. Following results were found : 1. The attitude towards the pre - marital sex of the adolescents in Bangkok metropolis was a negative one. 2. Family Relations was negatively correlated with the attitude towards the pre - marital sex. 3. Pluralistic Family Communication Patterns was negatively correlated with the attitude towards the pre - marital sex. 4. Protective Family Communication Patterns was negatively correlated with the attitude towards the pre - marital sex. 5. Laissez-Faire Family Communication Patterns was positively correlated with the attitude towards the pre - marital sex. 6. Consensual Family Communication Patterns was not correlated with the attitude towards the pre - marital sex.
Creative Commons License