Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
พหุหน้าที่ของคำว่า "จะ" ในภาษาไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The polyfunctionality of ca? in Thai
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
กิ่งกาญจน์ เทพกาญจนา
Faculty/College
Faculty of Arts (คณะอักษรศาสตร์)
Degree Name
อักษรศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาเอก
Degree Discipline
ภาษาศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.2091
Abstract
วิเคราะห์หน้าที่ของคำว่า “จะ" ในบริบททางวากยสัมพันธ์ต่างๆเพื่อดูว่า “จะ" เป็นประเภททางไวยากรณ์ประเภทใด มีความหมายและหน้าที่อะไร ตลอดจนดูเงื่อนไขการปรากฏของ “จะ" ในบริบททางวากยสัมพันธ์ต่างๆ จากการการศึกษาพบว่า “จะ" มีการปรากฏในบริบททางวากยสัมพันธ์เป็น 3 หน่วยสร้างได้แก่ 1)ปรากฏหน้าคำกริยาประเภทการกระทำและคำกริยาแสดงสภาพ 2)ปรากฏหน้าและหลังคำช่วยกริยาซึ่งแบ่งเป็นสองประเภทได้แก่คำช่วยกริยาต้นแบบ และคำช่วยกริยาไม่ต้นแบบ คำช่วยกริยาทั้งสองประเภทสามารถแบ่งประเภทย่อยได้เป็นคำช่วยกริยาแสดงทัศนะภาวะบอกความเห็น และคำช่วยกริยาแสดงการณ์ลักษณะ 3)ปรากฏระหว่างคำกริยา 2 คำ เมื่อพิจารณาในแง่ของความหมายผู้วิจัยพบว่าคำว่า “จะ" ที่ปรากฏในทุกบริบททาง วากยสัมพันธ์แสดงความหมายของสถานะเหตุการณ์ที่ไม่เกิดขึ้นจริง ซึ่งเกี่ยวข้องกับแนวคิดเรื่องการไม่เกิดขึ้นจริงของเหตุการณ์ โดย “จะ" แสดงสถานะเหตุการณ์ที่ไม่เกิดขึ้นจริงในบริเวณทางอรรถศาสตร์ต่างๆ ได้แก่ ความน่าจะเป็น ความเป็นไปได้ ความตั้งใจและเจตนา อนาคตกาล เหตุการณ์เงื่อนไข เหตุการณ์แสดงนิสัย ประสบการณ์ การอนุมาน วัตถุประสงค์ การเริ่ม และจุดมุ่งหมาย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To analyze Ca? in various syntactic constructions to find out the type of grammatical category of Ca? | the meaning and function of Ca? in Those construction as well as the optional or obligatory occurrence of Ca? in those constructions. It is found that Ca? can occur in 3 syntactic constructions as follows: 1)It can precede action verbs and state verbs. 2)It can precede and follow auxiliaries. i.e. aspectual auxiliaries and epistemic auxiliaries, in two ways. 3)It can occur between two verbs. Semantically, it is found that Ca? is an irrealis marker expressing unactual situations in the semantic domains of possibility, probability, volition, future, conditions, habituality, experience, deduction, objectives, inception, and purposes.
Creative Commons License