Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ของอะโปไลโปโปรทีนเอหนึ่ง อะโปไลโปโปรทีนบีหนึ่งร้อยในผู้ป่วยที่มีเส้นเลือดหัวใจตีบ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relation of apolipoprotein A-1 apolipoprotein B-100 and coronary artery disease
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
วิทยา ศรีดามา
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1600
Abstract
หาความสัมพันธ์ระหว่างอะโปไลโปโปรทีนเอหนึ่ง อะโปไลโปโปรทีนบีหนึ่งร้อย และ การเกิด coronary artery disease เมื่อเปรียบเทียบกับ cholesterol triglyceride HDL-cholesterol ในการทำนายการเกิด coronary artery disease โดยศึกษาในผู้ป่วยที่มีประวัติ อาการ อาการแสดงของโรค coronary artery disease ที่เข้ารับการตรวจ coronary angiography ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ระหว่างวันที่ 1 เมษายน 2538 ถึง 30 กันยายน 2538 จำนวน 165 คน apolipoprotein A-1 และ HDL-cholesterol ในผู้ป่วยที่มี significance stenosis สูงกว่าผู้ป่วยที่ไม่มี significance stenosis อย่างมีนัยสำคัญ (P = 0.0297 ; P = 0.0003) แต่ HDL-cholesterol มีความแตกต่างที่มีระดับนัยสำคัญมากกว่า ดังนั้น HDL-cholesterol สามารถทำนายการเกิด coronary artery disease ได้ดีกว่า apolipoprotein A-1 apolipoprotein B-100 ในกลุ่มผู้ป่วยที่มี significance stenosis สูงกว่าในผู้ป่วยที่ไม่มี significance stenosis อย่างมีนัยสำคัญ (P = 0.0283) cholesterol ไม่พบว่ามีความแตกต่างกัน (P = 0.2349) แต่เมื่อวิเคราะห์เฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยเพศชาย apolipoprotein B-100 มีความแตกต่างที่มีระดับนัยสำคัญน้อยกว่าระดับ cholesterol (P = 0.0542 ; P = 0.0233) ดังนั้นในกลุ่มผู้ป่วยเพศชายระดับ cholesterol สามารถทำนายการเกิด coronary artery disease ได้ดีกว่า apolipoprotein B-100 ในผู้ป่วยหญิงระดับ apolipoprotein B-100 และ cholesterol ในกลุ่มที่มี significance stenosis และกลุ่มที่ไม่มี significance stenosis ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ (P = 0.0704 ; P = 0.6278) triglyceride ในกลุ่มที่มี significance stenosis สูงกว่ากลุ่มที่ไม่มี significance stenosis อย่างมีนัยสำคัญ (P = 0.0208) แต่ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในกลุ่มผู้ป่วยชาย (P = 0.6061) ในผู้ป่วยหญิง triglyceride ในกลุ่มที่มี significance stenosis สูงกว่ากลุ่มที่ไม่มี significance stenosis อย่างมีนัยสำคัญ (P = 0.0016) ดังนั้น triglyceride สามารถทำนายการเกิด coronary artery disease ในผู้ป่วยหญิง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The study of relation between apolipoprotein A-1 apolipoprotein B-100, cholesterol triglyceride HDL-cholesterol and coronary artery disease was performed in Chulalongkorn Hospital during April 1, 1995 to September 30, 1996. The 165 patients who had symptoms and signs of coronary artery disease were studied. Patients with significance stenosis had higher apolipoprotein A-1 and HDL-cholesterol than patients without significance stenosis (p = 0.0297 ; p = 0.0003). HDL-cholesterol had more significance difference. So it had more predictive value. Patients with significance stenosis had higher apolipoprotein B-100 than patients without significance stenosis (p = 0.0283). There was no difference between the two groups of patients in cholesterol level (p = 0.2349) but in sub-group analysis of male patients, apolipoprotein B-100 had less significance difference than cholesterol (p = 0.0542 : p = 0.0233). Therefore in male patients, cholesterol had more predictive value. In female patients, both patients with and without significance stenosis had no difference in apolipoprotein B-100 and cholesterol (p = 0.00704 ; p = 0.6278) Triglyceride in patients with significance stenosis was higher than in patients without significance stenosis (p = 0.0208), but the difference was not showed in male patients (p = 0.6061). In contrast, female patients with significance stenosis had higher triglyceride than female patients without significance stenosis (p = 0.0016).
Creative Commons License