Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาโปรแกรมประสานระหว่างโปรแกรมประยุกต์ผ่านระบบวินโดว์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A development of an interface program for application programs via the Window system
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
จารุมาตร ปิ่นทอง
Second Advisor
ยรรยง เต็งอำนวย
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1807
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เกี่ยวข้องกับการออกแบบโปรแกรมประสานระหว่างโปรแกรมประยุกต์สองกลุ่มที่ทำงานอยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ต่างเครื่องกันโดยโปรแกรมประยุกต์โปรแกรมแรกทำงานอยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่าย ซึ่งสามารถเข้าถึงจากระยะไกลโดยผ่านพิธีการเท็ลเน็ต ส่วนโปรแกรมประยุกต์โปรแกรมที่สองทำงานอยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายเช่นเดียวกับเครื่องแรก หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการไมโครซอร์ฟวินโดว์ โปรแกรมประสานระหว่างโปรแกรมประยุกต์สามารถถ่ายโอนข้อมูลประเภทอักขระระหว่างโปรแกรมประยุกต์ส่วนโดยอัตโนมัติจากตำแหน่งที่ถูกกำหนดไว้ล่วงหน้า และตำแหน่งของข้อมูลที่ต้องการเหล่านั้นสามารถถูกกำหนดบนหน้าจอของเครื่องปลายทางระยะไกลเสมือนที่ถูกสร้างโดยพิธีการเท็ลเน็ต โปรแกรมประสานระหว่างโปรแกรมประยุกต์เขียนโดยใช้ภาษาบอร์แลนด์ปาสคาล ประกอบด้วย 5 ส่วน (1) ส่วนจัดการเรื่องทั่วไป (2) ส่วนแสดงผล (3) ส่วนของพิธีการเท็ลเน็ต (4) ส่วนของการเลียนแบบเครื่องปลายทาง (5) ส่วนของการเชื่อมต่อ ผู้วิจัยพบจากการทดลองว่าโปรแกรมประสานระหว่างโปรแกรมประยุกต์สามารถส่งผ่านข้อมูลได้ถูกต้องตามความต้องการ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research is about the program that interfaces between the two application programs running on seperate computers. The first application program runs on a host computer that can be accessed remotely via Telnet protocol. The second application program runs on another host computer or a personal computer using Microsoft Windows operating system. This interface program can transfer text data between two application programs automatically using predefined positions. Those positions can be defined on the remote virtual terminal screen created by Telnet protocol. The program is developed using Borland Pascal language and contains 5 modules (1) general module (2) display module (3) telnet protocol module (4) terminal emulation module (5) connection module. The researcher found that the interface program can transfers data between two application programs accurately.
Share
COinS