Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ลักษณะกวีนิพนธ์รักของ คิโนะ ท์ซุระยุกิ ใน โคะกิงวะฌู
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Characteristics of Ki No Tsurayuki's Kokinwakashuu love poems
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
กัลยาณี สีตสุวรรณ
Second Advisor
เสาวลักษณ์ สุริยะวงศ์ไพศาล
Faculty/College
Faculty of Arts (คณะอักษรศาสตร์)
Degree Name
อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ภาษาและวรรณคดีญี่ปุ่น
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.1833
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาและวิเคราะห์ลักษณะความเป็นเหตุเป็นผลซึ่งรวมถึงการใช้กลวิธีการประพันธ์จำนวนมากในกวีนิพนธ์รักของ คิ โนะ ท์ซุระยุกิ ใน โคะกิงวะกะฌู ทั้ง 24 บท โดยแปลเป็นบทร้อยกรองภาษาไทยแล้ววิเคราะห์เนื้อหา และพิจารณาลักษณะแห่งความเป็นเหตุเป็นผล ซึ่งรวมถึงการใช้กลวิธีการประพันธ์ในบทกวีแต่ละบท จากการศึกษาพบว่า เนื่องจาก คิ โนะ ท์ซุระยุกิ เป็นทั้งผู้เขียนบทนำที่เป็นภาษาญี่ปุ่น หรือ คะนะโจะ ซึ่งถือได้ว่าเป็นหลักการเบื้องต้นที่สำคัญต่อลักษณะทางสุนทรียภาพแห่งบทกวีญี่ปุ่น และเป็นผู้นำในการรวบรวม โคะกิงวะกะฌู ทำให้เกิดประสบการณ์ในเรื่องของการทำงานที่เกี่ยวกับภาษา ก่อให้เกิดความระมัดระวังในการใช้ภาษา กวีนิพนธ์รักของคิ โนะ ท์ซุระยุกิ ทั้ง 24 บท จึงมีลักษณะของความเป็นเหตุเป็นผล ซึ่งรวมไปถึงการใช้กลวิธีการประพันธ์เป็นจำนวนมากโดยมีลักษณะเด่นคือ “การกล่าวเป็นนัย"
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this thesis is to study and analyse the reasonable characteristics ( richiteki ) which include extensive use of rhetorical devices in Ki no Tsurayuki's 24 love poems in Kokinwakashuu by translating them into Thai verses, and critically analysing those devices used in each of them. The study finds that as a writer of the Japanese preface (Kanajo), a fundamental principle which is important to the aesthetic style in Waka, and also as the chief compiler of Kokinwakashuu, Ki no Tsurayuki composes his poems carefully. Almost all of his love poems consist of reasonable characteristics (richiteki ) which include extensive use of rhetorical devices. "Suggestion" is the prominent characteristic.
Creative Commons License