Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
นวนิยายแนวสืบสวนสอบสวน : อิทธิพลของชุดเชอร์ลอคโฮล์มส์ ที่มีต่อชุดปัวโรต์และนิทานทองอิน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The detective novel : the influence of Sherlock Holmes on the Poirot Series and Nithan Thong In
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
ตรีศิลป์ บุญขจร
Second Advisor
ภาวรรณ หมอกยา
Faculty/College
Faculty of Arts (คณะอักษรศาสตร์)
Degree Name
อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วรรณคดีเปรียบเทียบ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.1723
Abstract
ศึกษาถึงลักษณะของนวนิยายแนวสืบสวนสอบสวนแบบคลาสสิค โดยวิเคราะห์จากนวนิยายแนวสืบสวนสอบสวนชุดเชอร์ลอค โฮล์มส์ นวนิยายชุดปัวโรต์ และนวนิยายชุดนิทานทองอิน ศึกษาอิทธิพลของนวนิยายชุดเชอร์ลอค โฮล์มส์ ที่มีต่อนวนิยายชุดปัวโรต์ และนวนิยายชุดนิทานทองอิน รวมทั้งศึกษาลักษณะเฉพาะตนของนวนิยายชุดปัวโรต์ และนวนิยายชุดนิทานทองอิน จากการศึกษาวิเคราะห์นวนิยายแนวสืบสวนสอบสวนชุดเชอร์ลอค โฮล์มส์ นวนิยายชุดปัวโรต์และนวนิยายชุดนิทานทองอิน สรุปได้ว่า นวนิยายแนวสืบสวนสอบสวนแบบคลาสสิค ต้องประกอบไปด้วยเรื่องราวสองเรื่อง เรื่องแรกคือเรื่องของคดีอาชญากรรมที่เกิดขึ้น ส่วนเรื่องที่สองคือการสืบสวนคดีของนักสืบเพื่อคลี่คลายปมปริศนา และเปิดเผยตัวคนร้าย พร้อมทั้งอธิบายถึง สาเหตุในการก่อคดีของคนร้ายในตอนจบ ผลการวิจัยเปรียบเทียบนวนิยายแนวสืบสวนสอบสวนทั้งสามชุดพบว่า นวนิยายชุดปัวโรต์ และนวนิยายชุดนิทานทองอิน ได้รับอิทธิพลมาจากนวนิยายชุดเชอร์ลอค โฮล์มส์ อกาธา คริสตี นำลักษณะโครงเรื่อง ตัวละคร และกลวิธีในการเล่าเรื่อง จากนวนิยายชุดเชอร์ลอค โฮล์มส์ มาเป็นแนวทาง ในการประพันธ์นวนิยายชุดปัวโรต์ ส่วนพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงรับอิทธิพลทั้งด้านโครงเรื่อง ตัวละคร ฉาก และกลวิธีการเล่าเรื่อง ในการพระราชนิพนธ์นวนิยายชุดนิทานทองอิน ถึงแม้ว่าอกาธา คริสตี และพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว จะได้รับอิทธิพลในการแต่งนวนิยายชุดปัวโรต์ และนวนิยายชุดนิทานทองอิน มาจากนวนิยายชุดเชอร์ลอค โฮล์มส์ แต่นวนิยายชุดปัวโรต์และนวนิยายชุดนิทานทองอิน ก็เป็นนวนิยายที่มีลักษณะเฉพาะตนสูง เพราะ อกาธา คริสตี และพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว นำอิทธิพลที่ได้รับมาผสมผสานเข้ากับประสบการณ์ รวมทั้งความรู้ในด้านต่างๆ และภูมิหลังทางสังคม และวัฒนธรรมในยุคของตนเข้าไปได้อย่างเหมาะสม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To explore the characteristics of the classical detective novel in Sherlock Holmes, the Poirot series, and Nithan Thong In. Study the influence of Sherlock Holmes on the Poirot series, and Nithan Thong In. In addition, it studies the unique characteristics of the latter two works. The analytical study of Sherlock Holmes, the Poirot series, and Nithan Thong In shows that the classical detective novel consists of two main stories: the crime and the investigation in which the detective has to find out the truth and the culprit by solving the mystery. It was found that the Poirot series and Nithan Thong In were influenced by Sherlock Holmes. However, Agatha Christie adopted some elements of plot, characterization, and narration from Sherlock Holmes in writing her Poirot series. Likewise, Nithan Thong In was influenced by Sherlock Holmes in terms of plot, character, setting, and narration. Despite these influences, the Poirot series and Nithan Thong In still have their own unique characteristics because Agatha Christie and King Rama VI combined these influences with their experiences, knowledge, social backgrounds and traditions so that their Poirot series and Nithan Thong In became very interesting works of fiction in themselves.
Creative Commons License