Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการเรียนแบบร่วมมือที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ และเจตคติต่อวิชาคณิตศาสตร์ ของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยสยาม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The effects of cooperative learning on mathematics learning achievement and attitude towards mathematics subject of first-year students in the Faculty of Business Administration, Siam University
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
พร้อมพรรณ อุดมสิน
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การศึกษาคณิตศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.186
Abstract
ศึกษาผลของการเรียนแบบร่วมมือที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ และเจตคติต่อวิชาคณิตศาสตร์เรื่อง อนุพันธ์ของฟังก์ชัน ของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 โดยรวม และจำแนกตามระดับความสามารถทางการเรียนคณิตศาสตร์ ของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ในคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยสยาม ตัวอย่างประชากรเป็นนักศึกษา 142 คน ในชั้นปีที่ 1 คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยสยาม ปีการศึกษา 2540 จำนวน 2 ห้องเรียน โดยในแต่ละห้องเรียน เป็นนักศึกษาที่มีความสามารถทางการเรียนคณิตศาสตร์สูง ปานกลาง และต่ำ ให้ห้องเรียนหนึ่งเป็นกลุ่มทดลองซึ่งเรียนด้วยวิธีเรียนแบบร่วมมือ และอีกห้องเรียนหนึ่งเป็นกลุ่มควบคุมซึ่งเรียนด้วยวิธีเรียนแบบปกติ ใช้ระยะเวลาในการทดลอง 6 สัปดาห์ ผลการวิจัยพบว่า 1.นักศึกษาที่เรียนด้วยวิธีเรียนแบบร่วมมือ มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์และเจตคติต่อวิชาคณิตศาสตร์ สูงกว่านักศึกษาที่เรียนด้วยวิธีเรียนแบบปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2.นักศึกษาที่มีความสามารถทางการเรียนคณิตศาสตร์ สูง ปานกลาง และต่ำ ที่เรียนด้วยวิธีเรียนแบบร่วมมือ มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์สูงกว่า นักศึกษาที่เรียนด้วยวิธีเรียนแบบปกติในระดับความสามารถเดียวกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนนักศึกษาที่มีความสามารถทางการเรียนคณิตศาสตร์สูง ที่เรียนด้วยวิธีเรียนแบบร่วมมือมีเจตคติต่อวิชาคณิตศาสตร์ สูงกว่านักศึกษาที่มีความสามารถทางการเรียนคณิตศาสตร์สูง ที่เรียนด้วยวิธีเรียนแบบปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในขณะที่นักศึกษาที่มีความสามารถทางการเรียนคณิตศาสตร์ปานกลางและต่ำ ที่เรียนด้วยวิธีเรียนแบบร่วมมือมีเจตคติต่อวิชาคณิตศาสตร์ ไม่แตกต่างกับนักศึกษาที่มีความสามารถทางการเรียนคณิตศาสตร์ ปานกลางและต่ำที่เรียนด้วยวิธีเรียนแบบปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study the effects of cooperative learning on mathematics learning achievement and attitude towards mathematics subject on "The Derivative of Functions" of the first-year students as a whole and classified according to mathematics learning ability in the Faculty of Business Administration, Siam University. The samples were 142 first-year students in the Faculty of Business Administration, Siam University in the academic year 1997. They were divided into two classes; each class consisted of students with high, average and low mathematics learning ability. One class was the experimental group learned through cooperative learning and the other class was the controlled group learned through conventional method. The experiment was conducted within six weeks. The results of the study showed that: 1. The students learned through cooperative learning showed higher mathematics learning achievement and higher attitude towards mathematics subject than the students learned through conventional method at 0.05 level of significance. 2. The students with high, average and low mathematics learning ability learned through cooperative learning showed higher mathematics learning achievement than those learned through conventional method with the same level of mathematics learning ability at 0.05 level of significance. The students with high mathematics learning ability learned through cooperative learning showed higher attitude towards mathematics subject than those with high mathematics learning ability learned through conventional method at 0.05 level of significance, while the students with average and low mathematics learning ability showed no difference in attitude towards mathematics subject from those learned through conventional method with the same level of mathematics learning ability at 0.05 level of significance.
Creative Commons License