Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การประเมินคุณค่าการผสมพันธุ์โคนมในโครงการส่งเสริมการเลี้ยงโคนม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Estimated breeding value of dairy cattle in dairy promotion project
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
จันทร์จรัส เรี่ยวเดชะ
Second Advisor
ศักดิ์ชัย โตภาณุรักษ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การปรับปรุงพันธุ์สัตว์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.738
Abstract
ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ เป็นข้อมูลโคนมในโครงการ คปร. มีจำนวนข้อมูลเข้าทำการวิเคราะห์ทั้งสิ้น 3,667 บันทึก วิเคราะห์ค่าพารามิเตอร์ทางพันธุศาสตร์ของลักษณะปริมาณน้ำนมที่ผลผลิต 100 วัน ด้วยวิธี Derivative Free Restricted Maximum Likelihood (DFREML) โดยโปรแกรมสำเร็จรูป MTDFREML ได้ค่าองค์ประกอบความแปรปรวนของตัวสัตว์ องค์ประกอบความแปรปรวนของความคลาดเคลื่อน และค่าอัตราพันธุกรรม มีค่าเท่ากับ 10821.0 | 79172.0 และ 0.12 ตามลำดับ ประมาณคุณค่าการผสมพันธุ์ด้วยวิธี Best Linear Unbiased Prediction (BLUP) โดยโปรแกรมสำเร็จรูป PEST พบว่าค่าเฉลี่ยปริมาณน้ำนมของผลผลิตที่ 100 วัน มีค่าเท่ากับ 958.8 ± 303.0 กิโลกรัม คุณค่าการผสมพันธุ์ของพ่อพันธุ์จำนวน 283 ตัว ในโครงการมีค่าสูงสุดและต่ำสุด เท่ากับ 96.6 และ -146.9 กิโลกรัมตามลำดับ แม่โคนมที่ให้ผลผลิตมีคุณค่าการผสมพันธุ์มีค่าสูงสุดและต่ำสุด เท่ากับ 129.9 และ -125.0 กิโลกรัมตามลำดับ ผลการวิเคราะห์เปรียบเทียบค่าคุณค่าการผสมพันธุ์ของพ่อพันธุ์ที่มีแหล่งกำเนิดต่างกันและแม่โคนมที่มีกลุ่มสายพันธุ์แตกต่างกัน โดยการเรียงลำดับด้วยวิธี Kruskall Wallis one way analysis of variance by ranks พบว่าค่าเฉลี่ยของลำดับคุณค่าการผสมพันธุ์ของพ่อพันธุ์แต่ละประเทศที่ใช้ในโครงการ คปร. ไม่มีความแตกต่างกัน แต่ค่าเฉลี่ยของลำดับคุณค่าการผสมพันธุ์ของกลุ่มสายพันธุ์ของแม่โคจะมีความแตกต่างกัน ที่ P < 0.01 เมื่อพิจารณาเฉพาะกลุ่มสายพันธุ์ของโคนมในโครงการ คปร. ที่มีระดับสายเลือดมากกว่า 62.5 เปอร์เซ็นต์ พบว่าลำดับค่าเฉลี่ยของคุณค่าการผสมพันธุ์ไม่มีความแตกต่างกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
One hundred day-milk production of 3,667 cows in the Goverment Dairy Promotion Project were used in this study. Genetic parameter estimates of milk yield at 100 days of production were analyzed by Derivative Free Restricted Maximum Likelihood (DFREML) which were calcuated by MTDFREML program. Animal variance, error variance and heritability were 10821.0 | 79172.0 and 0.12 | respectively. Breeding values were predicted by Best Linear Unbiased Prediction (BLUP) method using PEST program. The average milk yield at 100 days of production was 958.8 ± 303.0 kilograms. Total number of 283 sires exhibited maximum and minimum breeding values ranging from 96.6 to -146.7 kilograms. The maximum and minimum breeding values of cows were 129.9 and -125.0 kilograms | respectively. Kruskall Wallis One Way Analysis of Variance by ranks showed no difference in average breeding values among cows of different blood level of Bos taurus ( P < 0.01 ). However, there were no differences among average ranking of cows with higher than 62.5 % Bos taurus.
Creative Commons License