Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความไว้วางใจของประชาชนที่มีต่อบทบาทของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการดูแลการเลือกตั้ง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
People's trust in the role of the police officers in election administration
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
ไชยันต์ ไชยพร
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การปกครอง
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.672
Abstract
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการทราบว่า ประชาชนมีแนวความคิดอย่างไรกับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการกำกับดูแลการเลือกตั้ง ซึ่งดูเหมือนว่าประชาชนจะไม่ค่อยให้ความไว้วางใจกับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจเท่าใดนัก ทั้งนี้สาเหตุมาจากอะไร จะได้หาแนวทางพัฒนาแก้ไขการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มีประสิทธิภาพ อันจะส่งผลให้การเถือกตั้งเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรมยิ่งขึ้น โดยได้ตั้งสมมติฐานตามวัตถุประสงค์ของการศึกษาดังนี้ 1. ประชาชนมองว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจตกเป็นเครื่องมือ และอยู่ภายใต้การควบคุมของนักการเมือง 2. ประชานนอกเขตกรุงเทพมหานคร ให้ความไว้วางใจต่อบทบาทของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการเลือกตั้ง น้อยกว่าประชาชนในกรุงเทพมาทนคร ผู้วิจัยได้ทำการศึกษาค้นคว้าเอกสารที่เกี่ยวข้องและเก็บรวบรวมข้อมูลจากการแจกแบบสอบถาม ไปยังประชาชนในพื้นที่เขตเลือกตั้งที่ 2, 3 กทม., จว.ชลบุรี, ระยอง, จันทบุรี จำนวน 939 คน และการสัมภาษณ์ผู้ที่เคยมีประสบการณ์ในการลงสมัครรับเลือกตั้ง จำนวน 5 คน ผลการศึกษาเพื่อทดสอบสมมติฐานสามารถสรุปได้ดังนี้ 1. เรายังไม่สามารถยืนยันสมมติฐานข้อ 1 ที่ว่า ประชาชนมองว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจตกเป็นเครื่องมือ และอยู่ภายใต้การควบคุมของนักการเมือง โดยในภาพรวมแล้วประชาชนเห็นด้วยแต่เฉพาะในประเด็น การกำกับดูแลการเลือกตั้ง ประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่คิดเช่นนั้น 2. เราสามารถยืนยันสมมติฐานที่ 2 ว่า ประชาชนนอกเขตกรุงเทพมหานคร ให้ความไว้วางใจต่อบทบาทของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการเลือกตั้ง น้อยกว่า ประชาชนในกรุงเทพมหานคร เนื่องจากความผูกพันของเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรกับนักการเมือง และผู้นำท้องถิ่นมีมากกว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล ด้วยปัจจัยและการเอื้ออำนวยหลาย ๆ อย่าง ซึ่งประชาชนต่างจังหวัดจะประสบมากกว่าประชาชนใน กรุงเทพมหานคร จึงทำให้ความไว้วางใจต่อบทบาทของเจ้าหน้าที่ตำรวจมีน้อยกว่าประชาชนในกรุงเทพมหานคร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this diesis is to find out how the people think about the police officers’ duty and role in election administration. Since there existed some opinions that die people do not trust the police officers in this aspect. Also, the purpose of the thesis is to find the improvement of the police officers’ eletion administration in order to achive just election. The hypothesis of the study are (1) people think that the police officers are influenced by and instrumental of the politician (2) the people who live outside Bangkok have trust in the role of the police officers in election administration less than the people who live in Bangkok. The findings are as follows : (1) With regard to the election administration people do not think that the police officers are influence by the politician. (2) The people who live outside Bangkok have less trust in the role of the police officers in election administration than the people who live in Bangkok.
Creative Commons License