Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาระบบเอกสารและคู่มือปฏิบัติการ สำหรับอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนยางของรถยนต์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of document system and operation manual for the rubber autoparts industry
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
วันชัย ริจิรวนิช
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.980
Abstract
จัดเตรียมระบบข้อมูลพื้นฐานที่สำคัญ ซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบการผลิต โดยใช้หลักการของอนุกรมมาตรฐานระบบคุณภาพ ISO 9000 เพื่อรองรับกำลังการผลิตที่เพิ่มมากขึ้น และเพื่อการพัฒนาคุณภาพของสินค้า ในการผลิตเพื่อการส่งออกต่อไปในอนาคต โดยจะใช้โรงงานผลิตชิ้นส่วนยางของรถยนต์แห่งหนึ่งเป็นกรณีศึกษา จากการศึกษาพบว่า โรงงานอุตสาหกรรมประเภทนี้ มักประสบปัญหาด้านโครงสร้างองค์กร ด้านระบบเอกสาร ด้านคุณภาพผลิตภัณฑ์ และด้านการวางแผนการผลิต ซึ่งมีสาเหตุมาจาก การที่ระบบข้อมูลไม่สามารถรองรับได้ทันกับการขยายกำลังการผลิต ส่งผลให้ผลผลิตไม่ได้ตามที่กำหนดไว้ ของเสียมากและต้นทุนการผลิตสูง สิ่งเหล่านี้ เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนยางของรถยนต์ ทั้งในส่วนที่จะใช้แข่งขันกับชิ้นส่วนประกอบแยกส่วน (CKD : Completed Knock Down) ในประเทศ และส่วนที่ส่งออกไปแข่งขันกับต่างประเทศ การศึกษาครั้งนี้ได้จัดทำเอกสารระบบคุณภาพ ซึ่งประกอบด้วย คู่มือคุณภาพ ขั้นตอนการปฏิบัติงาน วิธีการ ปฏิบัติงาน และแบบฟอร์ม รวมทั้งเอกสารอธิบายลักษณะงาน นอกจากนี้ยังได้จัดทำระบบคุณภาพสำหรับยาง H 001- ผลิตภัณฑ์ท่อยางหม้อน้ำรถยนต์ล่าง (Lower Radiator Hose) เพื่อเป็นต้นแบบในการจัดทำระบบคุณภาพ สำหรับทุกผลิตภัณฑ์ของโรงงานตัวอย่างต่อไป จากการทดลองใช้เอกสารระบบคุณภาพบางส่วน ร่วมกับระบบคุณภาพสำหรับยาง H 001- ผลิตภัณฑ์ท่อยางหม้อน้ำรถยนต์ล่างที่ได้จัดทำขึ้นพบว่า จำนวนยาง H 001 ที่ไม่ผ่านการตรวจสอบที่ขั้นตอนการผสมยางลดลง โดยเฉลี่ย 9.33% และจำนวนของเสียของผลิตภัณฑ์ท่อยางหม้อน้ำรถยนต์ล่าง ที่ไม่ผ่านการตรวจสอบที่ขั้นตอนการตรวจสอบขั้นสุดท้ายลดลง โดยเฉลี่ย 6.04%
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To prepare the basic information important for production system utilizing principles to the International Standard dealing with Quality System requirement series 9000 (ISO 9000) for supporting the increasing capacity and the development of future export product quality in rubber autoparts industry. The study reveals that problems encountered in the forementioned industry are organization structure, document system, product quality and production planning dur to insufficient information system for the expanded production. Production problems from unable to meet schedule, high waste and excess production cost are the main draw back for this industry to competed with local CKD (Completed Knock Down) and export. In this study, the quality system document such as quality manual, procedure manual, work instruction and supporting document including job description has been established. Besides, the established quality system for H 001 rubber-Lower Radiator Hose has been illustrated. By implementing some portion of the quality system for H 001 rubber-Lower Radiator Hose, it reveals that the non-conforming products during rubber mixing is reduced by 9.33% and the number of waste product reduced by 6.04%.
Creative Commons License