Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความพึงพอใจในการติดต่อสื่อสาร ความพึงพอใจ ขวัญและกำลังใจในการทำงานของพนักงานในโรงงานอุตสาหกรรม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Communication satisfaction, job satisfaction, morale and courage among industrial workers
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
ธนวดี บุญลือ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.516
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์คือ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง 1.ปัจจัยส่วนบุคคลกับความพึงพอใจในการติดต่อสื่อสาร 2. ความพึงพอใจในการติดต่อสื่อสารกับความพึงพอใจในการทำงาน 3. ความพึงพอใจในการติดต่อสื่อสารกับขวัญและกำลังใจในการทำงาน 4. ความพึงพอใจในการทำงานกับขวัญและกำลังใจในการทำงาน กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยคือ พนักงานระดับล่างของโรงงานอุตสาหกรรมในนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง จำนวน 400 คน ซึ่งกำหนดจากโรงงานตัวอย่าง 10% ของโรงงานทั้งหมด 197 โรง ซึ่งได้ จำนวน 20 โรง ใช้การสุ่มตัวอย่างแบบการสุ่มอย่างมีระบบ แล้วกำหนดโควต้าเก็บข้อมูลจากพนักงาน แต่ละโรงงานตามลัดส่วนคนงานในแต่ละโรงงาน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย การทดสอบความแตกต่างแบบการวิเคราะห์ความแปรปรวน ทางเดียว (ONE - WAY AN OVA) และค่าลัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson’ s Product Moment Correlation) ใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS / PC ในการประมวลผล ผลการวิจัยมีดังนี้ ■ เพศ อายุ และระยะเวลาในการทำงาน มีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจในการติดต่อสื่อสาร, แต่ระดับการศึกษาไม่มีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจในการติดต่อสื่อสาร ■ ความพึงพอใจในการติดต่อสื่อสาร มีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจในการทำงาน ■ ความพึงพอใจในการติดต่อสื่อสาร มีความสัมพันธ์กับขวัญและกำลังใจในการทำงาน ■ ความพึงพอใจในการทำงาน มีความสัมพันธ์กับขวัญและกำลังใจในการทำงาน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this study are to test the relationships between (a) demographic variables and communication satisfaction (b) communication satisfaction and job satisfaction (c) communication satisfaction with morale and courage for working (d) job satisfaction with morale and courage for working. Structured questionnaires were filled by 400 randomly selected industrial workers in Ladkrabang Industrial Estate, from 20 out of 197 industries. Statistical techniques such as percentage, means | t-test, one - way anova and Pearson’s Product Moment Correlation are used through SPSS / PC program for data analysis. The results of the study are as follows : Sex, age, and work experience have significant relationship with communication satisfaction. However, educational level is not significantly related. Communication satisfaction has significant relationship with job satisfaction. Communication satisfaction has significant relationship with morale and courage for working. Job satisfaction has significant relationship with morale and courage for working.
Share
COinS