Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาเปรียบเทียบพฤติกรรมการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ของหญิงและชายในองค์กรธุรกิจ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Comparative study on the utilization of new communication technology among Thai men and women in business enterprises
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
ปาริชาต สถาปิตานนท์ สโรบล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.508
Abstract
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบพฤติกรรมการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ทัศนคติต่อเทคโนโลยีสารสนเทศ ความต้องการข่าวสารข้อมูลจากเทคโนโลยีสารสนเทศ โอกาสในการเข้าถึงข้อมูลจากเทคโนโลยีสารสนเทศ และปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นจากการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศของผู้หญิงและผู้ชายไทยในองค์กรธุรกิจ โดยกลุ่มตัวอย่างเป็นบุคลากรหญิงและชาย ซึ่งทำงานในองค์กรธุรกิจที่เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบลอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การหาค่าร้อยละ การทดสอบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยโดยใช้ t-test และประมวลผลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for MS Window ผลการวิจัยพบว่า 1. พฤติกรรมการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ เมื่อจำแนกพฤติกรรมตามเพศ พบว่า ผู้หญิงและผู้ชายมีความแตกต่างกัน ในเรื่องของการใช้เทคโนโลยี สารสนเทศ โดยผู้ชายมีการใช้ซีดีรอม/มัลติมีเดีย และอินเตอร์เน็ต มากกว่าผู้หญิง ผู้หญิงมีการใช้เครื่องโทรสารมากกว่าผู้ชาย นอกจากนั้นไม่พบความแตกต่างก้น เมื่อจำแนกพฤติกรรมตามตำแหน่งงาน พบว่า ผู้หญิงและผู้ชายมีความแตกต่างกัน ในเรื่องของการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ โดยผู้ชายมีการใช้ซีดีรอม/มัลติมีเดีย มากกว่าผู้หญิง ผู้หญิงมีการใช้เคเบิลทีวี โทรศัพท์มือถือ และ เครื่องโทรสาร มากกว่าผู้ชาย นอกจากนั้นไม่พบความแตกต่างกัน เมื่อจำแนกพฤติกรรมตามองค์กรธุรกิจ พบว่า ผู้หญิงและผู้ชายมีความแตกต่างกัน ในเรื่องของการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ โดยผู้ชายมีการใช้ซีดีรอม/มัลติมีเดีย และ อินเตอร์เน็ตมากกว่าผู้หญิง ผู้หญิงมีการใช้อีเมล เคเบิล ทีวี และเครื่องโทรสาร มากกว่าผู้ชาย นอกจากนั้นไม่พบความแตกต่างกัน 2. ทัศนคติของผู้หญิงและผู้ชายต่อเทคโนโลยีสารสนเทศ เมื่อจำแนกตามเพศ ตำแหน่งงาน องค์กรธุรกิจ พบว่า ผู้หญิงผู้ชายมีทัศนคติต่อเทคโนโลยีสารสนเทศไม่แตกต่างกัน 3. ความต้องการข่าวสารข้อมูลของผู้หญิงผู้ชายจากเทคโนโลยีสารสนเทศเมื่อจำแนกตามเพศ ตำแหน่งงาน องค์กรธุรกิจ พบว่า ผู้หญิงผู้ชายมีความต้องการข่าวสารข้อมูลจากเทคโนโลยีสารสนเทศไม่แตกต่างกัน 4. โอกาสในการเข้าถึงข้อมูลจากการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศของผู้หญิงและผู้ชาย เมื่อจำแนกตามเพศ ตำแหน่งงาน องค์กรธุรกิจ พบว่า ผู้หญิงผู้ชายมีโอกาสในการเข้าถึงข้อมูลจากการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศไม่ความแตกต่างกัน 5. ปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นจากการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศของผู้หญิงและผู้ชาย เมื่อจำแนกตามเพศ ตำแหน่งงาน องค์กรธุรกิจ พบว่า ผู้หญิงผู้ชายมีปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นจากการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศไม่แตกต่างกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this reserch was to conduct a comparative study on the utilization of New Communication Technology among Thai Men and Women in Business Enterprises. Questionnaires were used to collect data from a total of 400 samples working in the Stock Market listed company. Percentage, t-test were employed for the analysis of the data. SPSS for MS Window was used for data processing. The results of the study are as follows : 1. The Utilization of New Communication Technology. Men and women have significantly different utilization of New Communication Technology, when classified by sex. Men use CD-Rom/Multimedia and Internet more than women. And women use fax machine more than men. For other equipments, men and women do not have significantly different utilization. Men and women have significantly different utilization of New Communication Technplogy, when classified by position. Men use CD-Rom/Multimedia more than women. And women use cable t.v., mobile phone and fax machine more than men. For other equipments, men and women do not have significantly different utilization. Men and women have significantly different utilization of New Communication Technology, when classified by enterprises. Men use CD-Rom/Multimedia and Internet more than women. Women use e-mail 1 cable t.v., and fax machine more than men. For other equipments, men and women do not have significantly different utilization. 2. Men and women do not have significantly different attitudes towards New Communication Technology | when classifed by sex, position and enterprises. 3. Information Needs of men and women are not significantly different when classifed by sex, position and enterprises. 4. Men and women 's accessibility to the utilization of New Communication Technology are not significantly different when classifed by sex, position and enterprises. 5. Men and women 's problems and difficulties in using New Communication Technology are not significantly different when classifed by sex, position and enterprises.
Creative Commons License