Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความรับรู้ ความคาดหวัง ความพึงพอใจและการยอมรับของชาวชุมชนมุสลิมในเขตหนองจอก ต่อบทบาทในการพัฒนาชุมชนของอิหม่าม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The perception, expectation, satisfaction and acceptance of muslims in Nong Chok district upon the roles in community development of Imams
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
จาระไน แกลโกศล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.496
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ ความคาดหวัง ความพึงพอใจ และการยอมรับบทบาทในการพัฒนาชุมชนของอิหม่าม ระหว่างกลุ่มตัวอย่างที่มีลักษณะทางประชากรแตกต่างกัน โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่างที่เป็นชาวชุมชนมุสลิมในเขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร มีจำนวน 400 คน จาก 14 ชุมชน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ การแจกแจงความถี่ด้วยค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย การทดสอบความแตกต่าง (t-test) การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว (One-way ANOVA) การทดสอบความแตกต่างรายคู่ ตามวิธีของ Scheffe และทดสอบความสัมพันธ์ด้วยค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ซึ่งประมวลผลโดยโปรแกรมสำเร็จรูป SPSS/FW ผลการวิจัยพบว่า ชาวชุมชนมีการรับรู้บทบาทที่เป็นข้อกำหนด และบทบาทที่ปฏิบัติจริงของอิหม่าม ในระดับปานกลาง มีการรับรู้คุณลักษณะและพฤติกรรมการสื่อสารของอิหม่ามในระดับสูง มีความคาดหวังและความพึงพอใจในบทบาทต่างๆ ของอิหม่ามในระดับสูง และมีการยอมรับในความเป็นผู้นำของอิหม่ามในระดับสูงเช่นเดียวกัน จากการทดสอบสมมติฐาน ปรากฏผลดังนี้ 1. ชาวชุมชนที่มีลักษณะทางประชากร ได้แก่ เพศ อายุ การศึกษา อาชีพ รายได้ สถานภาพทางสังคมในชุมชน และคุณลักษณะที่ต่างกัน มีการรับรู้บทบาทของอิหม่ามแตกต่างกัน ยกเว้นกลุ่มที่เป็นคนพื้นเพเดิมในชุมชนที่ต่างกัน มีการรับรู้ไม่แตกต่างกัน 2. ชาวชุมชนที่มีลักษณะทางประชากร ได้แก่ อายุ การศึกษา อาชีพ รายได้ ความเป็นคนพื้นเพเดิมในชุมชน สถานภาพทางสังคมในชุมชน และคุณลักษณะที่ต่างกัน มีความคาดหวังบทบาทของอิหม่ามแตกต่างกัน ยกเว้นกลุ่มที่มีเพศที่ต่างกัน มีความคาดหวังไม่แตกต่างกัน 3. ชาวชุมชนที่มีลักษณะทางประชากร ได้แก่ เพศ อายุ การศึกษา อาชีพ สถานภาพทางสังคมในชุมชน และคุณลักษณะต่างกัน มีความพึงพอใจในบทบาทของอิหม่ามแตกต่างกัน ยกเว้นกลุ่มที่มีรายได้ และเป็นคนพื้นเพเดิมในชุมชนที่ต่างกัน มีความพึงพอใจไม่แตกต่างกัน 4. ชาวชุมชนที่มีลักษณะทางประชากร ได้แก่ เพศ อายุ การศึกษา อาชีพ รายได้ สถานภาพทางสังคมในชุมชน และคุณลักษณะต่างกัน มีการยอมรับในความเป็นผู้นำของอิหม่ามไม่แตกต่างกัน ยกเว้นกลุ่มที่เป็นคนพื้นเพเดิมในชุมชนที่ต่างกัน มีการยอมรับไม่แตกต่างกัน 5. การรับรู้บทบาทของอิหม่าม มีความสัมพันธ์กับความคาดหวัง ความพึงพอใจในบทบาทของอิหม่าม และการยอมรับในความเป็นผู้นำของอิหม่าม 6. ความพึงพอใจบทบาทของอิหม่าม มีความสัมพันธ์กับความคาดหวังในบทบาทของอิหม่าม และการยอมรับในความเป็นผู้นำของอิหม่าม 7. ความคาดหวังในอิหม่าม มีความสัมพันธ์กับการยอมรับในความเป็นผู้นำของอิหม่าม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of the research is to examine the relationship among the perception, expectation, satisfaction and acceptance of muslime different in demographics characteristics upon the roles in community development of Imams. The research is a survey on 400 samples of muslim people dwelling in 14 communities of Nong Chok district, Bangkok. The statistics to be used are percentage, mean, t-values, one-way ANOVA and Pearson's product-moment correlation coefficients which is calculated by SPSS package program. The results could be summed up that the prescriptive and descriptive roles of Imams were aware of at medium level whereas characteristics and communication behaviors of Imams were aware of at high level. Moreover, the results of the research indicated that the higher the expectation and satisfaction of these roles, the higher the acceptance of Imam's leadership. Upon the testing of hypotheses, it could be concluded as follows : 1. The perception of Muslim people as community members on Imam's roles was found to be significantly varied by gender, age, education, occupation, income, social status and characteristics of respondents, except nativity to community. 2. The expectation on Imam's roles was found to be significantly varied by age, education, occupation, income, nativity to community, social status and characteristics of respondents, except gender. 3. The satisfaction on Imam's roles was found to be significantly varied by gender, age, education, occupation, social status and characteristics of respondents, except income and nativity to community. 4. The acceptance on Imam's leadership was found to be significantly varied by gender, age, education, occupation, income, social status and characteristics of respondents, except nativity to community 5. The perception on Imam's roles significantly correlated with Muslim people's expectation and satisfaction on Imam's roles and acceptance on Imam's leadership. 6. The satisfaction on Imam's roles significantly correlated with Muslim people's expectation on Imam's roles and acceptance on Imam's leadership. 7. The expectation on Imam's roles significantly correlated with muslim people's acceptance on Imam's leadership.
Creative Commons License