Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการฝึกด้วยการใช้น้ำหนักต่อสมรรถภาพอนากาศนิยม และสมรรถภาพด้านความอดทนในพลทหารเรือ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of weight training on anaerobic and endurance performance in the seamen
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
ชาญวิทย์ โคธีรานุรักษ์
Second Advisor
สมพล สงวนรังศิริกุล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สรีรวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.832
Abstract
ศึกษาผลของการฝึกกล้ามเนื้อด้วยการใช้น้ำหนักเป็นเวลา 10 สัปดาห์ในกลุ่มนักเรียนจ่าทหารเรือ เหล่าแพทย์ เพศชาย อายุ ระหว่าง 18-20 ปี จำนวน 49 คน ใช้วิธีสุ่มตัวอย่าง แบ่งกลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่ม คือ กลุ่มทดลอง (N = 27) และกลุ่มควบคุม (N = 22) จากการทดลอง พบว่าค่าอัตราการใช้ออกซิเจนสูงสุดที่ร่างกายยังออกกำลังกายได้ โดยไม่เกิดการสะสมของกรดแลคติค ค่าความทนทานจากการปั่นจักรยาน ค่าความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา ค่าพลังแบบแอนแอโรบิค และค่าสมรรถวิสัยแบบแอนแอโรบิค หลังการฝึกมีค่าสูงกว่าก่อนฝึกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.01, P<0.01, P<0.001, P<0.01 และ P<0.01 ตามลำดับ) และไม่มีผลทำให้ค่าอัตราการใช้ออกซิเจนสูงสุดเกิดการเปลี่ยนแปลง ส่วนกลุ่มควบคุมไม่มีการเปลี่ยนแปลง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในทุกพารามิเตอร์ที่ศึกษา ค่าความทนทานจากการปั่นจักรยานที่เพิ่มขึ้น มีความสัมพันธ์กับการเพิ่มขึ้นของค่าความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา ค่าพลังแบบแอนแอโรบิค ค่าสมรรถวิสัยแบบแอนแอโรบิค และค่าอัตราการใช้ออกซิเจนสูงสุดที่ร่างกายออกกำลังได้ โดยไม่เกิดการสะสมของกรดแลคติค (P<0.01) จากการศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า การฝึกกล้ามเนื้อขาด้วยการใช้น้ำหนักมีผลต่อการเพิ่มขึ้น ของสมรรถภาพอนากาศนิยม และสมรรถภาพด้านความอดทน และค่าความทนทานจากการปั่นจักรยานที่เพิ่มขึ้น ไม่อยู่ภายใต้การเปลี่ยนแปลงของค่าอัตราการใช้ออกซิเจนสูงสุด แต่ปรากฏว่า มีความสัมพันธ์กับการเพิ่มขึ้นของ ค่าอัตราการใช้ออกซิเจนสูงสุดที่ร่างกายออกกำลังได้ โดยไม่เกิดการสะสมของกรดแลคติค ค่าพลังแบบแอนแอโรบิค ค่าสมรรถวิสัยแบบแอนแอโรบิค และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To determine the effects of 10 weeks of weight training, 49 healthy men of Thai Naval Medical students between 18-20 year of age were randomly assigned to either weight training (N = 27) or control (N = 22) group. Despite no changes in maximal aerobic consumption (VO2max.), but significant increase in anaerobic threshold (AT), cycle time to exhausion at 95% VO2max., leg strength (one repetitive maximum), anaerobic power (AP), and aerobic capacity were observed following training (P<0.01, P<0.01, P<0.001, P<0.01, and P<0.01, respectively). No significant change in all parameter were observed in the control group. The improved cycle endurance performance was associated with increase in leg strength, AP, AC, and AT. (P<0.01) These finding indicated that weight training improve anaerobic performance and endurance performance. This improved cycle performance appears to be related to increase in AT, AP, AC, and leg strength.
Share
COinS