Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การหยุดยั้งการลุกลามของรอยผุเริ่มแรกของฟลูออไรด์วานิชในเด็กวันก่อนเรียน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Inhibitory effect of a fluoride varnish on initial caries progression in preschool children
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
สุภาภรณ์ จงวิศาล
Second Advisor
ชุติมา ไตรรัตน์วรกุล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ทันตกรรมสำหรับเด็ก
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.683
Abstract
Early childhood caries (ECC) เป็นโรคฟันผุนี่เกิดในเด็กเล็ก จากผลการสำรวจสภาวะ ทันตสุขภาพแห่งชาติ ไนปี พ.ศ. 2537 พบว่าเด็กไทยอายุ 3 ปีร้อยละ 61.7 มีฟันผุ แสดงให้เห็นว่าโรค ฟันผุในเด็กเล็กเป็นปัญหาทันสาธารณสุขนี่สำคัญของชาติปัญหาหนึ่ง ดังนั้น การป้องกันฟันผุอย่าง มีประสิทธิภาพในเด็กวัยนี้จงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง เป็นนี่ยอมรับกันในปัจจุบันว่า ฟลูออไรด์ มีบทบาทสำคัญในการป้องกันฟันผุ ซึ่งฟลูออไรด์วานิช ดูราแฟต (Duraphat™) เป็นฟลูออไรด์เฉพาะนี่รูปแบบหนึ่งที่ใช้งานง่าย สะดวกต่อ การในงานในเด็กเล็ก จากการศึกษาเกี่ยวกับฟลูออไรด์วานิชในฟันน้ำนมที่ยังมีจำกัดและไม่พบข้อ สรุปนี่แน่นอนถึงผลในการป้องกันฟันผุ ดังนั้น การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการใช้ฟลูออไรด์วานิช ดูราแฟต ในการหลุดยั้งการลุกลามของรอยผุเริ่มแรกในฟันหน้าน้ำนม ประชากรตัวอย่าง ได้แก่เด็กอายุ 24½ -5ปี (อายุเฉลี่ย 3½ ปี) จำนวน 160 คน (ชาย 90 คน และหญิง 70 คน) นี่มีฟันตัดซี่ข้างน้ำนมบนด้านขวา (หรือซ้าย) ผุในระยะเริ่มแรก โดยแบ่งเป็นกลุ่ม ทดลองและกลุ่มควบกลุ่มละ 80 คน กลุ่มทดลองได้รับการทาดูราแฟตจากฟันเขี้ยวน้ำนมบนด้านขวาถึงด้านซ้าย ทุก 3 เดือน ส่วนกลุ่มควบคุมได้รับการทาน้ำสะอาดแทน เปรียบเทียบความแตกต่างของการลุกลามต่อของรอยผุเริ่มแรกระหว่างกลุ่มด้วยสถิติไค-สแควร์นี่ระดับนัยสำคัญ .05 ผลการศึกษา พบการลุกลามต่อของรอยผุเริ่มแรกในกลุ่มทดลองน้อยกว่า กลุ่มควบคลุมเพียงร้อยละ10.44 ซึ่งไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ ในขณะนี่พบการลุกลามต่อของรอยผุเริ่มแรกในกลุ่มตัวอย่างนี่มีอายุน้อยกว่า 42 เดือน น้อยกว่า กลุ่มนี่มีอายุมากกว่าหรือเท่ากับ 42 เดือน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P <.01) และ พบการลุกลามต่อของรอยผุเริ่มแรกในกลุ่มตัวอย่างนี่มีค่า dmft เท่ากับ 0-4 น้อยกว่า กลุ่มนี่มีค่า dmft มากกว่า 4 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P <.005) อีกด้วย สรุปการศึกษา ฟลูออไรด์วานิช ให้ผลในการ หลุดยั้งการลุกลามต่อของรอยผุเริ่มแรกในฟันหน้าน้ำนมบนด้านริมฝีปาก ในกลุ่มเด็กนี่มีอายุน้อยกว่า 42 เดือน และในกลุ่มที่มีค่า dmft เท่ากับ 0-4 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Early childhood caries (ECC) is a form a dental caries that initiate in the primary incisors prior to 36 months of age. If there is no treatment or no strategies to prevent the progression of disease, it will affect children’ s growth and development. Duraphat™ is a well approved fluoride containing varnish combining a marked caries- prophylactic effect with particularly timesaving technique of application, and it is remarkly water tolerant and covers even moist teeth with a well adhering film of varnish which sets in saliva. Because of limited studies and inconclusive results in caries prophylactic effect in primary dentition, therefore the purpose of this study was to evaluate inhibitory effect of Duraphat™ applied every 3 months on initial caries progression in preschool children for 1 year. One hundred sixty children aged 2½-5 year (mean age 3½ year) with initial caries on upper right (or left) lateral incisor was randomly allocated to test and control group. In the test group, children received Duraphat™ on all upper anterior teeth every 3 months while in control group received water as a placebo. Visual examination at the end of the study, 1 year later, found an insignificant effect of the varnish on initial caries progression (10.44% difference of caries progression between test and control group). Statistically significant results were found when analyzing the effect between two different age groups (more than 42 months of age or not) as well as between two different dmft groups (more than 4 or not). In conclusion, Duraphat™ had better inhibitory effects on initial caries progression when applied every 3 months in children with younger age and lower dmft values.
Creative Commons License