Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การติดตามข่าวกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 26 ของสถานีโทรทัศน์ในประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Coverage of 26th Olympic Games television news in Thailand
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
ศิริชัย ศิริกายะ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.337
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการติดตาม คัดเลือก และนำเสนอเนื้อหาของข่าวกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 26 ที่นำเสนอทางสถานีโทรทัศน์ในประเทศไทย ทั้ง 5 ช่อง ตลอดจนปัจจัยที่เข้ามาเกี่ยวข้อง รวมทั้งแนวคิด และมุมมองต่าง ๆ ที่สะท้อนออกมาจากการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน โดย ใช้แนวคิด ทฤษฎีโครงสร้างและหน้าที่ของสื่อมวลชน ทฤษฎีผู้ปิดเปิดประตูสาร ทฤษฎีการเล่น และ การวิเคราะห์กรอบการผลิตข่าวโทรทัศน์ มาเป็นแนวทางในการวิเคราะห์ โดยศึกษาเปรียบเทียบเนื้อหาข่าวกีฬาโอลิมปิกทางสถานีโทรทัศน์ ในช่วงระยะเวลาตั้งแต่ 19 กรกฎาคม - 5 สิงหาคม 2539 ในแง่มุมของการทำงาน การเลือกประเด็น การนำเสนอ และรูปแบบเนื้อหาข่าว และนำมาเชื่อมโยงกับข้อมูลจากการสัมภาษณ์บุคคลที่เป็นผู้ปฏิบัติงานข่าวของสถานีโทรทัศน์ทั้ง 5 ช่อง จากการศึกษาพบว่า การติดตามข่าวกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 26 ของสถานีโทรทัศน์ทั้ง 5 ช่อง อยู่ภายใต้ปัจจัยต่าง ๆ คือ (1) นโยบายของแต่ละสถานี (2) ความสนใจของผู้ชม (3) ช่วงเวลาของ การนำเสนอข่าว และ (4) มุมมองและแนวคิดอันเป็นบุคลิกลักษณะเฉพาะตัวของผู้ปฏิบัติงานตามสภาพแวดล้อมและข้อจำกัดต่าง ๆ ของการทำงานในต่างประเทศ ซึ่งสถานีโทรทัศน์ทุกช่องได้ทำหน้าที่ของสื่อมวลชนในการรายงานข่าวและให้ความบันเทิงจากข่าวกีฬาโอลิมปิกเพื่อให้ผู้ชมเกิดความพึงพอใจ โดยครอบคลุมเรื่องราวที่เกิดขึ้นในการจัดการแข่งชันกีฬาโอลิมปิกทั้งการแข่งขันกีฬา และเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกัน โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวกับนักกีฬาไทยที่ข่าวกีฬามีบทบาทในการสร้าง ความคาดหวังของผู้ชมต่อนักกีฬาและการเสริมสถานภาพนักกีฬาให้เพิ่มขึ้นด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The main purpose of this thesis is to study the process of the coverage of 26th Olympic Games Television news in Thailand and the factors effected the coverage by using the Structural - Functional Theory, Gatekeeper Theory, Play Theory of Communication and Flame Analysis and the data from a videotape recording and scripts of spoil news from all 5 channels during 19th July 1996 to 5r August 1996. Depth interview of reporters and editors for their decision in news selection process and presentation were also conducted as well. The result from the coverage of 26th Olympic Games Television news in Thailand is underneath various factors, such as the policy of each channel, an interest of the audience and timing including the idea of the reporter of each channel. The role of television is therefore, a media in report sport news and entertaining the audience by covering all events related to the 26th Olympic Games particularly the expectation about Thai sportsmen’s performance and the increase of status for Thai sportsmen.
Creative Commons License