Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
คุณสมบัติที่พึงปรารถนาของพนักงานสอบสวนคดีเศรษฐกิจ ในทรรศนะของผู้ปฏิบัติหน้าที่ด้านการสอบสวนคดีเศรษฐกิจ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The desirable qualification of economic crime investigators from the point of view of officer involved in economic crime investigation
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
นิเทศ ตินณะกุล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
สังคมวิทยามหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สังคมวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.1025
Abstract
การศึกษาคุณสมบัติที่พึงปรารถนาของพนักงานสอบสวนคดีเศรษฐกิจในทรรศนะของ ผู้ปฏิบัติหน้าที่ด้านการสอบสวนคดีเศรษฐกิจ ใช้กรอบของตัวแปร 8 ตัว ได้แก่ อายุ ระยะเวลาในการรับราชการตำรวจ ตำแหน่งหน้าที่ อัตราเงินเดือน ระยะเวลาในการปฏิบัติงาน ด้านการสอบสวนคดีเศรษฐกิจ สาขาปริญญาทางการศึกษา ความรู้และประสบการณ์ในด้านเศรษฐกิจ ความรู้ในด้านการใช้เทคโนโลยีและเครื่องมือสื่อสาร โดยศึกษาข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร ระดับรองสารวัตรและสารวัตร จำนวน 150 นาย ที่สังกัด กองบังคับการสืบสวนสอบสวนคดีเศรษฐกิจ สมมติฐานหลักของการวิจัยนี้ คือพนักงานสอบสวนที่มี อายุ ระยะเวลาในการรับราชการตำรวจ ตำแหน่ง อัตราเงินเดือน ระยะเวลาในการปฏิบัติงาน ด้านการสอบสวน ความรู้ประสบการณ์ในด้านเศรษฐกิจ มากกว่าหรือนานกว่า จะมีคุณสมบัติที่พึงปรารถนาของพนักงานสอบสวนคดีเศรษฐกิจ สูงกว่า พนักงานสอบสวนที่มี อายุ ระยะเวลา ในการรับราชการตำรวจ ตำแหน่ง อัตราเงินเดือน ระยะเวลาในการปฏิบัติงาน ด้านการสอบสวน ความรู้ประสบการณ์ใน ด้านเศรษฐกิจ น้อยกว่าหรือต่ำกว่า และ พนักงานสอบสวน ที่ได้รับสาขาปริญญาทางการศึกษา ด้านนิติศาสตร์จะมีคุณสมบัติที่พึงปรารถนาของพนักงานสอบสวนคดีเศรษฐกิจ สูงกว่า พนักงานสอบสวนที่ได้รับสาขาปริญญาทางการศึกษาด้านอื่น ผลการวิจัยพบว่า สมมติฐานทุกข้อ เป็นไปตามสมมติฐานการวิจัยที่ตั้งไว้ ยกเว้น สาขาปริญญาทางการศึกษา ซึ่งไม่เป็นไปตามสมมติฐานการวิจัยที่ได้ตั้งไว้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The study of desirable qualification of Economic Crime Investigators in case of practical matter applied to the frame of eight variables namely-; ages, length of work as police officer, positions, salary, working period concerning economic matter, technology and communication instrument application. The data was collected from 150 officer’s investigators, deputy inspectors and inspectors under economic crime investigation division. The major hypotheses of this research was that the better qualification of the officers such as ages, length of work as police officer, positions, salary, working period concerning economic crime investigation and those with the degree of laws would be more suitable for the job. The finding of this research was in accordance with hypotheses except the fields education.
Creative Commons License