Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การจำลองผลกระทบของวิธีการเพิ่มและลดความดันต่อการแยกอากาศโดยกระบวนการดูดซับและความดันสลับ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Simulation of effects of pressurization and depressurization methods on air separation by the pressure swing adsorption process
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
เดชา ฉัตรศิริเวช
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมเคมี
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.818
Abstract
งานวิจัยนี้ได้ศึกษาผลกระทบของวิธีการเพิ่มและลดความดันที่ใช้ในการแยกอากาศ โดยกระบวนการดูดซับแบบความดันสลับ กระบวนการที่ใช้เป็นการแยกอากาศเพื่อผลิตแก๊สออกซิเจนเข้มข้นมากกว่าร้อยละ 99 การศึกษาทำโดยจำลองกระบวนการด้วยสมการคณิตศาสตร์ และคำนวณปริมาณผลิตภัณฑ์ที่ได้ในแต่ละกระบวนการการ เปรียบเทียบกับปริมาณผลิตภัณฑ์ที่ได้จากขั้นตอนการดำเนินการแบบพื้นฐาน ซึ่งประกอบด้วย การเพิ่มความดันด้วยแก๊สผสม การดูดซับ การลดความดันแบบปล่อยทิ้ง การชะล้าง ขั้นตอนการเพิ่มความดันด้วยแก๊สผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มเติมเข้าไป จะให้ได้ปริมาณแก๊สผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้น การลดวามดันแบบเพิ่มผลผลิตที่เพิ่มเติมเข้าไป สามารถดำเนินการลดความดันได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ปริมาณแก๊สผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในขั้นตอนการชะล้างที่มากเกินพอ จะทำให้ปริมาณแก๊สผลิตภัณฑ์ที่ได้จากกระบวนการลดลง ปริมาณแก๊สผลิตภัณฑ์จะเพิ่มขึ้นเมื่อสัดส่วนความดันสูงและความดันต่ำเพิ่มขึ้น เวลาที่ใช้ในการเพิ่มความดัน เวลาที่ใช้ในการลดความดัน สัมประสิทธิ์การแพร่กระจายตามแนวแกน และความดันลดของหอดูดซับ ไม่มีผลต่อพฤติกรรมของกระบวนการดูดซับแบบความดันสลับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The effects of pressurization and depressurization methods in air separation by pressure swing adsorption process to produce pure oxygen (>99%) was studied by using mathematical simulation. The product recovery of each process was compared with basic step process, which include of feed pressurization, adsorption, countercurrent depressurization and purge. The product recovery was increased by the additional product pressurization step. The adsorber pressure reduced by additional concurrent pressurization step could be done in a little amount. Excess product gas that used during purge step reduce product recovery of the process. Increasing of the pressure ratio could be increased the product recovery. The pressurization time, depressurization time, axial dispersion and bed pressure drop had no effects on process performance.
Creative Commons License