Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาระบบบำบัดน้ำเสียขนาดเล็กแบบติดกับที่สำหรับที่พักอาศัยชุมชนริมน้ำ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of small-scale on-site wastewater treatment for riverside community housing
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
ชวลิต รัตนธรรมสกุล
Second Advisor
อรทัย ชวาลภาฤทธิ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.1851
Abstract
การวิจัยครั้งนี้ศึกษาประสิทธิภาพการบำบัดของถังเกรอะ-กรองไร้อากาศ Septic-Submerged Anaerobic Fixed-film Reactor) ที่ใช้ตัวกลางต่างกัน 2 ชนิด คือตัวกลางปกติในท้องตลาดและตัวกลางที่เป็นขวดพลาสติกเหลือใช้ขนาดเล็ก และศึกษาประสิทธิภาพการบำบัดของถังเกรอะ-กรองเติมอากาศสัมผัสเป็นช่วงๆ (Septic-Intermittent Aerobic Filter) สำหรับที่พักอาศัยกรณีศึกษาชุมชนริมน้ำ โดยเป็นระบบบำบัดน้ำเสียขนาดเล็กแบบติดตั้งอยู่กับที่ มีค่าอัตราการไหลข้าวของน้ำเสีย 1 ลูกบาศก์เมตรต่อวันและอัตราภาระบรรทุกสารอินทรีย์เท่ากับ 0.25 กิโลกรัมบีโอดีต่อลูกบาศก์เมตรต่อวัน พบว่าระบบถังเกรอะ-กรองไร้อากาศที่ใช้ตัวกลางขวดพลาสติกเหลือใช้ขนาดเล็กและระบบที่ใช้ตัวกลางปกติ มีประสิทธิภาพในการบำบัดน้ำเสียไม่แตกต่างกัน โดยระบบที่ใช้ตัวกลางขวดพลาสติกมีประสิทธิภาพการบำบัดแข็งแขวนลอย ของแข็งตะกอนหนัก บีโอดี วัลไฟด์ ไนโตรเจนในรูป ทีเคเอ็นน้ำมันและไขมัน และฟีคัลโคลิฟอร์มร้อยละ 64.20 95.87 65.45 44.12 5.52 63.65 และ 97.33 ตามลำดับ ส่วนระบบถังเกรอะ-กรองเติมอากาศสัมผัสเป็นช่วงๆ มีประสิทธิภาพการบำบัดสูงกว่าระบบถังเกรอะ-กรองไร้อากาศ โดยมีประสิทธิภาพการบำบัดของแข็งละลายได้ทั้งหมด ของแข็งแขวนลอย ของแข็งตะกอนหนัก บีโอดี ไนโตรเจนในรูป ทีเคเอ็น ฟอสฟอรัสทั้งหมด น้ำมันและไขมัน และฟีคัลโคลิฟอร์มเป็นร้อยละ 11.77 45.97 90.00 93.12 75.71 76.09 17.39 72.45 และ 97.56 ตามลำดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research were to compare the treatment efficiency of commercial media filled Septic-Submerged Anaerobic Fixed-Film Reactor system and the recycled bottle media filled system, and to study the treatment efficiency of Septic-Intermittent Aerobic Filter. Each system was fed by riverside community housing wastewater at flow rate 1 m³/d and organic loading rate 0.25 kg.BOD/m³-d. It was found that the treatment efficiency of Septic-Submerged Anaerobic Fixed-Film Reactor system that contained recycled bottle media was similarly to the system that used commercial media. The recycled bottle media filled Septic-Submerged Anaerobic Fixed-Film Reactor system had the efficiency in suspended solids, settleable solids, BOD, sulfide, TKN, grease and oil, and fecal coliform were 64.20%, 95.87%, 65.45%, 44.12%, 5.52%, 65.35%, and 97.33% respectively. The treatment efficiency of Septic-Intermittent Aerobic Filter was greater than Septic-Submerged Anaerobic Fixed-Film Reactor's efficiency. The treatment efficiency of Septic-Intermittent Aerobic Filter was the most effective treatability, the efficiency in dissolved solids, suspended solids, settleable solids, BOD, sulfide, TKN, total phosphorus, grease and oil, and fecal coliform were 11.77%, 45.97%, 90.00%, 93.12%, 75.71%, 76.09%, 17.39%, 72.45%, and 97.56% respectively
Creative Commons License