Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การใช้ถ่านกระดูกกำจัดคลอรีนแมงกานีสและสีจากน้ำ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Use of bone charcoal for chlorine manganese, and color removal from water
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
อรทัย ชวาลภาฤทธิ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.1763
Abstract
การวิจัยนี้เป็นการศึกษาความเป็นไปได้ของการใช้ถ่านกระดูกกำจัดคลอรีน แมงกานีสและสีจากน้ำเสีย โดยทำการศึกษาลักษณะทางกายภาพของถ่านกระดูก ศึกษาผลของเวลาสัมผัส ปริมาณถ่านกระดูก ความเข้มข้นของสารเริ่มต้น และพีเอชที่มีผลต่อประสิทธิภาพการกำจัด และทดลองแบบคอลัมน์ต่อเนี่องศึกษาประสิทธิภาพในการกำจัด คลอรีนและแมงกานีสของถ่านกระดูกกับนํ้าที่มีการปนเปื้อนจริง ผลการศึกษาการทดลองแบบกะแสดงให้เห็นว่า เวลาสัมผัส ปริมาณถ่านกระดูก ความเข้มข้นเริ่มต้น และพีเอชมีผลต่อประสิทธิภาพการกำจัดคลอรีน แมงกานีสและสี โดยสภาวะที่เหมาะสมในการกำจัดคลอรีนด้วยถ่านกระดูก คือที่เวลาสัมผัสเท่ากับ 70 นาที พีเอช 6-7 และปริมาณถ่านกระดูก 0.5 กรัม สภาวะที่เหมาะสมในการกำจัดแมงกานีสด้วยถ่านกระดูก คือที่เวลาสัมผัสเท่ากับ 5 ชั่วโมง พีเอซ 5-7 และปริมาณถ่านกระดูก 1 กรัม และสภาวะที่เหมาะสมในการกำจัดสีด้วยถ่านกระดูก คือที่เวลาสัมผัสเท่ากับ 3 วัน พีเอช 6-7 และปริมาณถ่านกระดูก 1 กรัม ผลการศึกษาประสิทธิภาพการกำจัดด้วยคอลัมน์ทดสอบกับน้ำที่มีการปนเปื้อนจริงคือนํ้าประปาที่ความเข้มข้นคลอรีนเริ่มต้น 0.95 มิลลิกรัมต่อลิตร และนํ้าคลองที่มีความเข้มข้นแมงกานีสเริ่มต้นเท่ากับ 0.54 มิลลิกรัมต่อลิตร ผ่านคอลัมน์เส้นผ่านศูนย์กลาง 1 เชนติเมตร ที่อัตราการไหล 240 มิลลิลิตรต่อชั่วโมง พบว่ามีประสิทธิภาพในการดูดซับคลอรีนได้ 98.95 % และมีปริมาณนํ้าผ่านการบำบัดได้สูงกว่า 7338 BV และกำจัดแมงกานีสในนํ้าคลองที่อัตราการไหล 60 มิลลิลิตรต่อชั่วโมงพบว่า ปริมาตรนํ้าที่ไหลผ่านการบำบัดให้แมงกานีสตํ่ากว่า 0.3 มิลลิกรัมต่อลิตรเท่ากับ 1101 BV
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research is a feasibility study in using bone charcoal for chlorine manganese, and color removal from water. Physical characteristics of bone charcoal have been examined, batch adsorption studies have been conducted to determine the effects of contact time, dose of absorbent, concentration and pH and the experiment for adsorption capacity have been performed. The results indicated that time, solution pH, initial concentration, and bone charcoal weight affected the adsorption capacity. The appropriate conditions for chlorine removal were using bone charcoal weight of 0.5 grams at pH 6-7 for 70 minutes, manganese removal were using bone weight of 1 gram at pH 5-7 for 7 hours, and color Removal were using bone weight of 1 gram at pH 6-7 for 3 days. For adsorption column experiment, 1 centimeter diameter and 10 centimeters depth column were used the efficiency of chlorine removal by the column was 98.95% when tap- water was feed through. For manganese removal from surface water the column can remove manganese to less than 0.3 ppm for 1101 BV.
ISBN
9741702043
Share
COinS