Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การบำบัดน้ำเสียจากโรงฟอกหนังโดยใช้กระบวนการกรองที่มีเศษหินแกรนิตเป็นสารกรอง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Tannery wastewater treatment using filtration with granite rock as filter media
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
ธเรศ ศรีสถิตย์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.1615
Abstract
การศึกษาการบำบัดน้ำเสียจากโรงฟอกหนัง โดยใช้กระบวนการกรองที่มีเศษหินแกรนิตเป็นสารกรองแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ คือ การกรองน้ำเสียที่มีความเข้มข้นสูงและการกรองน้ำเสียที่มีความเข้มข้นต่ำ ซึ่งผ่านระบบบำบัดแบบตะกอนเร่ง โดยพิจารณาจากพารามิเตอร์ที่สำคัญคือ พีเอช ความขุ่น ซีโอดี และโครเมียม ผลการศึกษาการกรองน้ำเสียที่มีความเข้มข้นสูง มาทำการบำบัดขั้นต้นด้วยสารส้มเปรียบเทียบสารกรองขนาด 0.42-0.60 มม. และ 1.40-1.70 มม. ที่อัตรากรอง 2 และ 4 ลบ.ม./ตร.ม.ชม. พบว่าสารกรองขนาด 0.42-0.60 มม. มีอัตรากรองที่เหมาะสม 2 ลบ.ม./ตร.ม.ชม. สารกรองขนาดเล็กจะกำจัดความขุ่น ซีโอดี และโครเมียมได้มากกว่าสารกรองขนาดใหญ่ และที่ขนาดสารกรองเท่ากันการกรองด้วยอัตรากรองต่ำจะสามารถกำจัดความขุ่น ซีโอดี และโครเมียมได้ดีกว่าอัตรา กรองสูง สำหรับการกรองน้ำเสียที่มีความเข้มข้นต่ำโดยใช้สารกรอง 3 ขนาด คื 0.42-0.60 มม. 1.00-1.40 มม. และ 1.40-1.70 มม. ที่อัตรากรอง 2, 4 และ 8 ลบ.ม./ตร.ม.ชม. พบว่าขนาดสารกรองที่เหมาะสมในการกรองคือ 0.42-0.60 มม. และอัตรากรองที่เหมาะสมคือ 2 ลบ.ม./ตร.ม.ชม. ปริมาตรน้ำที่กรองได้ 96 ลบ.ม./ตร.ม. อายุการใช้งานของสารกรองทั้งสามขนาดที่อัตรากรอง 2 ลบ.ม./ตร.ม.ชม. คือ 48 ชั่วโมง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The study of tannery wastewater treatment could be classified into 2 types : the filtration of highly intensed wastewater and the filtration of lowly intensed wastewater which was treated by the activated sludge treatment. The significant parameters in the study were as following : pH, turbidity, COD and total chromium. From the study ; when the treatment of highly intensed wastewater treated by primeary treatment with alum compare with filter media size at filtration rate 2 and 4 m3/m2hr, the result was 0.42-0.60 mm and 1.40-1.60 mm that the appropriate filtration rate of the 0.42-0.60 mm filter media was 2m3/m2hr. Smaller filter media could remove the more of turbidity, COD, and total chromium more effectively. When the lowly intensed wastewater was filtered by three sizes of filter media: 0.42-0.60 mm, 1.00-1.40 mm, 1.40-1.70 mm at filtration rate 2, 4 and 8 m3/m2hr, the result was that 0.42-0.60 mm was the appropriate size of filter media at 2 m3/m2hr was the appropriate filtration rate. The quantity offiltered water was 96 m3/m2. The filter run at that filtration rate of three sizes media were 48 hr.
Creative Commons License