Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
แบบจำลองทางชีวกลศาสตร์เพื่อทำนายน้ำหนักที่ปลอดภัย ในการแบกกระสอบข้าวสาร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A biomechanical model to predict safe weight for rice-bag-carrying task
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
กิตติ อินทรานนท์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.1294
Abstract
ศึกษาหาผลกระทบของน้ำหนักของกระสอบข้าวสาร และความสูงในการนำกระสอบข้าวสารลงจากบ่า เปรียบเทียบผลที่ได้จากการคำนวณทางชีวกลศาสตร์ในภาวะสถิตกับภาวะพลวัต โดยมีวัตถุหลักคือ การหาแบบจำลองพยากรณ์น้ำหนักสูงสุด ที่ปลอดภัยสำหรับงานแบกกระสอบข้าวสาร ใช้เกณฑ์ทางชีวกลศาสตร์ภาวะพลวัตในรูปแบบ 2 มิติ ซึ่งจะศึกษาการทำงานในแนวระนาบหน้า-หลัง (Sagittal Plane) กับผู้ถูกทดลองเพศชายจำนวน 10 คน ซึ่งเป็นผู้ที่มีอาชีพแบกกระสอบข้าวสาร มีระดับปัจจัยที่ศึกษาคือ น้ำหนักของกระสอบข้าวสาร 25 กก. 55 กก. 100 กก. 125 กก. และความสูงในการนำกระสอบข้าวสารลงจากบ่า ที่ระดับหัวเข่าและระดับอกของผู้ถูกทดสอบ ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยน้ำหนักของกระสอบข้าวสารและปัจจัยระดับความสูงในการนำกระสอบข้าวสาร ลงจากบ่ามีผลกระทบต่อแรงกดอัดสูงสุดบริเวณกระดูกสันหลังส่วนล่าง อย่างมีนัยสำคัญ สำหรับการสร้างแบบจำลองการพยากรณ์น้ำหนักที่ปลอดภัยนั้น ถูกกำหนดโดยตัวแปร ความยาวเส้นรอบอก ความยาวรอบน่อง ค่าความแข็งแรงของร่างกาย และน้ำหนักของผู้ถูกทดสอบ โดยตัวแปรเส้นรอบอกและตัวแปรความยาวรอบน่อง มีความสัมพันธ์ในทางบวกกับค่าน้ำหนักของกระสอบข้าวสาร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในขณะที่ค่าปัจจัยความแข็งแรงของร่างกายและตัวแปรน้ำหนักของผู้ถูกทดลอง มีความสัมพันธ์ในเชิงลบ การเปรียบเทียบผลการหาค่าแรงกดอัด โดยใช้การคำนวณแบบภาวะสถิตกับใช้การคำนวณแบบภาวะพลวัต พบว่า การคำนวณแบบภาวะสถิตจะให้หาค่าแรงกดอัดสูงสุด มีค่าต่ำกว่าการคำนวณแบบภาวะพลวัติ ดังนั้นค่าแรงกดอัดสูงสุดที่คำนวณได้ในภาวะสถิต จึงไม่สมควรนำมาใช้แทนค่าแรงกดอัดสูงสุดที่เกิดขึ้นได้ สำหรับงานแบกกระสอบข้าวสารเพราะให้ผลที่น้อยกว่าการคำนวณแบบพลวัต ผลที่ได้จากงานวิจัยชิ้นนี้ นอกจากจะเป็นการพัฒนางานศึกษาทางการยศาสตร์ โดยเฉพาะทางด้านชีวกลศาสตร์แล้ว ยังเป็นแนวทางในการออกแบบสภาพแวดล้อมการทำงาน ของผู้ใช้แรงงานแบกหามเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น และสามารถนำไปใช้คัดเลือกผู้ใช้แรงงานแบกหามกระสอบข้าวสาร รวมทั้งเป็นงานวิจัยนำร่องเพื่อนำไปพัฒนาแบบจำลอง ที่สามารถใช้ได้กับกลุ่มประชากรทั่วไป ซึ่งสามารถที่จะนำผลที่ได้ไปเป็นแนวทางในการกำหนดนโยบาย หรือการออกกฎหมายแรงงานต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To construct a forecasting model of safe weight for rice-bag-carrying task by using Biomechanic Dynamic model. The 10 male rice-bag-carriers were tested in the sagittal plane. The tested factors are the weight of rice-bag at 25, 55, 100 and 125 kg. and the height of dropping rice-bags at shoulder-to-knee and shoulder-to-chest levels. The results show that the weight of rice-bags and the height of dropping rice-bags have a significant impact on the backbone. A predictive model was developed to determine safe carrying weight from the circumference of chest, the circumference of calf, the strength factor and the body weight. The first two factors are positively related to the weight of rice-bag while the latter two factors are negatively related. In comparing the compressive force on the backbone base on both the static and the dynamic calculations, it was found that the former gave lower maximum compressive force than the latter one. So the result from static calculation is not suitable for representing actual compressive force. This thesis is not only to develop ergonomic study especially in biomechanics, but also to be a guideline for designing the work environment for labourers in order to prevent accident. Moreover this is a pilot research. To be further developed in order for the model to be used with the general population. The result may be used for the authorities to establish policies or to enact labour law
Share
COinS