Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างวัลยชาติและสภาพแวดล้อม บริเวณป่าผลัดใบสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จังหวัดเชียงใหม่
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationship of climbers and their environment in deciduous forest at Queen Sirikit Botanic Garden, Chiang Mai province
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
พิพัฒน์ พัฒนผลไพบูลย์
Second Advisor
วีระชัย ณ นคร
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พฤกษศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.1216
Abstract
ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างวัลยชาติและสภาพแวดล้อมบริเวณป่าผลัดใบ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จังหวัดเชียงใหม่ โดยการวางแปลงตัวอย่างขนาด 50x50 ตารางเมตร (0.25 เฮกเตอร์) ในพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเลต่างกัน 3 ระดับ คือ ระดับ 700 เมตร ระดับ 800 เมตร และระดับ 900 เมตร เพื่อศึกษาถึงชนิดของวัลยชาติ สภาพแวดล้อมบางประการ และความสัมพันธ์ระหว่างวัลยชาติและสภาพแวดล้อมบริเวณป่าผลัดใบแห่งนี้ ผลการศึกษาพบว่า วัลยชาติบริเวณป่าผลัดใบมีทั้งหมด 48 ชนิด ใน 31 สกุล 20 วงศ์ วงศ์ Dioscoreaceae เป็นวงศ์ที่พบจำนวนชนิดมากที่สุดคือมีอยู่ 10 ชนิด ในพื้นที่ศึกษาระดับ 700 เมตร, ระดับ 800 เมตร และระดับ 900 เมตร มีค่าดัชนีความหลากหลายของชนิดวัลยชาติเท่ากับ 4.3, 3.4 และ 3.3 ตามลำดับ และมีวัลยชาติที่เป็นพรรณไม้เด่น ได้แก่ หนอนตายหยาก (Stemona collinsae), ข้าวเย็นวอก (Smilax corbularia) และ เถาดอกครั่ง (Dunbaria longeracemosa) ตามลำดับ และพบว่าวัลยชาติที่เป็นพรรณไม้เด่นขึ้นกระจายเป็นแบบจับกลุ่มทั้งหมด ความหลากหลายของชนิดวัลยชาติมีแนวโน้มของความสัมพันธ์ในทางตรงข้ามกันกับระดับความสูงของพื้นที่ศึกษา และเมื่อพิจารณาตามระดับความสูงของพื้นที่ศึกษาพบว่า ความหลากหลายของชนิดวัลยชาติ มีแนวโน้มความสัมพันธ์ในทางตรงข้ามกันกับความหนาแน่นรวมของดิน แต่จะมีแนวโน้มความสัมพันธ์ในทางเดียวกันกับอนุภาคทรายแป้ง (silt) ประมาณอินทรีย์วัตถุในดิน และค่า pH ของดิน ส่วนจำนวนชนิดของวัลยชาติที่ปรากฏให้เห็นมีความสัมพันธ์ในทางบวกกับความชื้นสัมพัทธ์ ปริมาณน้ำฝน และปริมาณน้ำในดินอย่างมีนัยสำคัญ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Relationship of climbers and their environment in deciduous forest at Queen Sirikit Botanic Garden, Chiang Mai Province has been conducted. Sampling plots the size of 50x50 m2 (0.25 ha) were established at each elevation from mean sea level (MSL); 700, 800 and 900 m. For climbers, there are 48 species distributed comprising of 31 genera and 20 families. Dioscoreaceae is considerated as the most species richness in the study areas represented by 10 species. Species diversity index of climber are 4.3, 3.4 and 3.3 for the plot at 700, 800 and 900 m. MSL, respectively. All of the dominant climbers distributed in contagious pattern, those are Non taai yaak (Stemona collinsae) Khaao yen wok (Smilax corbularia) and Thao dok khrang (Dunbaria longeracemosa). Species diversity index of climber related inversely with altitude gradient and soil bulk density but parallel with soil organic matter, silt and soil pH. Number of apparent climbers are related significantly (p<0.05) with humidity, rainfall and soil water content.
Creative Commons License