Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
พฤติกรรมการอ้างถึงสิ่งพิมพ์รัฐบาลไทยในเอกสารวิจัยส่วนบุคคล ของนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Citation behavior of Thai government publications in research papers of The National Defence College students
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
ชลัยพร เหมะรัชตะ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.1326
Abstract
การวิจัยครั้งนมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการอ้างกงสิ่งพิมพ์รัฐบาลไทยในด้าน ประเภท เนื้อหา อายุ และแหล่งผลิตของสิ่งพิมพ์รัฐบาลไทยที่อ้างถึง และเพื่อศึกษาพฤติกรรม การอ้างถึงสิ่งพิมพ์รัฐบาลไทยในการเขียนเอกสารวิจัยส่วนบุคคล ในด้านเหตุผลในการนำมาอ้างถึง วิธีการค้น และแหล่งที่ใช้ค้นสิ่งพิมพ์รัฐบาลไทยที่นำมาอ้างถึงในเอกสารวิจัยส่วน บุคคลของนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร ประจำปีการศึกษา 2539-2540 จำนวน 172 คน ผลการวิจัยพบว่า เอกสารวิจัยส่วนบุคคลที่มการอ้างถึงสิ่งพิมพ์รัฐบาลไทย จำนวน 172 เล่ม มีปริมาณการอ้างถึงสิ่งพิมพ์รัฐบาลไทยรวมทั้งสิ้น 2,196 รายการ ประเภทของสิ่งพิมพ์รัฐบาลไทยที่ได้รับการอ้างถึงมากที่สุดคือ รายงานการวิจัย (24.09%) เนื้อหาวิชาที่ได้รับการอ้าถึงมากที่สุดคือหมวดสังคมศาสตร์ (61.90%) กลุ่มอายุของสิ่งพิมพ์รัฐบาลไทยที่ได้รับการอ้างถึงมากที่สุดคือกลุ่มอายุ 1 - 5 ปี (47.12%) และแหล่งผลิตสิ่งพิมพ์รัฐบาลไทยที่ได้รับการอ้างถึงมากที่สุดคือหน่วยราชการสังกัดกระทรวงกลาโหม (22.66%) เหตุผลที่นักศึกษาส่วนใหญ่คำนึงถึงในการนำสิ่งพิมพ์รัฐบาลไทยมาอ้างถึงคือ เพี่อยืนยันว่า ข้อมูลนั้นถูกต้อง (95.86%) วิธีการค้นสิ่งพิมพ์รัฐบาลไทยที่นักศึกษาส่วนใหญ่นำมาอ้างถึงคือ วิธีการค้นจากบัตรรายการ (93.79%) และแหล่งที่ใช้ค้นสิ่งพิมพ์รัฐบาลไทยที่นักศึกษาส่วนใหญ่นำมาอ้างถึงคือแหล่งสารนิเทศที่เป็นห้องสมุด (95.17%) โดยห้องสมุดที่นักศึกษาส่วนใหญ่ใช้คือห้องสมุดวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (78.62%)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research are: to study the types, subjects, ages and publishers of Thai government publications cited in research papers of the 172 National Defence College students in academic year 1996-1997 and; to study their bibliographic citation behavior in terms of the reasons of citing, searching methods and sources of the cited information. Research results are summerized as follows: There are altogether 2,196 Thai government publications cited in 172 research papers. The types, subjects, ages of the Thai government publications mostly cited are: research paper (24.09%); social sciences (61.90%); and between 1-5 years (47.12%) respectively. The major publishers of Thai government publications are the agencies under the Ministry of Defence (22.66%). The majority of students gives the reason of citing is to confirm that their data is correct (95.86%); the searching method of citing is card catalog (93.79%); the information source of citing is the library (95.17%) and the library which the students mostly use is the National Defence College Library (78.62%).
Creative Commons License