Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาพฤติกรรมเสื่ยงต่อการติดโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์ของผู้ชายที่เข้ามาตรวจรักษาโรค
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Risk behaviors of sexually transmitted infections and HIV contracted among male clients
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
สุรศักดิ์ ฐานีพานิชสกุล
Second Advisor
อุษณีย์ พึ่งปาน
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เพศศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.2035
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาพฤติกรรมเสี่ยงต่อการติดโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์ของผู้ชายที่เข้ามารับการตรวจโรคที่กลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (โรงพยาบาลบางรัก) การรวบรวมตัวอย่างใช้เวลา 3 เดือนได้จำนวนตัวอย่างทั้งหมด 318 ราย พฤติกรรมเสี่ยงที่ศึกษา ได้แก่ ความรู้เรื่องโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์ ประวัติการเป็นโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา การมีเพศสัมพันธ์กับคู่นอนและการใช้ถุงยางอนามัย การมีคู่นอนหลายคน และการมีเพศสัมพันธ์หลังดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือเสพสารเสพติดในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา การวิจัยนี้ใช้แบบสัมภาษณ์เกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล กับพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ และแบบสอบถามความรู้เรื่องโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์ และใช้ผลวินิจฉัยการตรวจโรคจากโรงพยาบาล วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และหาความสัมพันธ์โดยใช้ไคสแควร์ ผลการศึกษาสรุปได้ดังนี้ คือ คะแนนเฉลี่ยความรู้เรื่องโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์ของกลุ่มที่ติดโรคแตกต่างจากกลุ่มที่ไม่ติดโรคเล็กน้อย (14.8 และ 14.7 ตามลำดับ) กลุ่มที่ติดโรคประมาณ 1 ใน 4 มีประวัติการเป็นโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ซึ่งมากกว่ากลุ่มที่ไม่ติดโรค การมีเพศสัมพันธ์ กลุ่มที่ติดโรคมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมามากกว่ากลุ่มที่ไม่ติดโรค (ร้อยละ 92.7 และ 87.5 ตามลำดับ)ซึ่งในจำนวนนี้พบว่ากลุ่มที่ติดโรคมีอัตราการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งร้อยละ 15.8 ส่วนกลุ่มที่ไม่ติดโรคใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งร้อยละ 21.8 กลุ่มที่ติดโรคร้อยละ 74.1 รายงานว่ามีคู่นอนหลายคน ขณะที่กลุ่มที่ไม่ติดโรค (ร้อยละ 57.1) มีคู่นอนหลายคน นอกจากนี้กลุ่มที่ติดโรค 3 ใน 4 รายงานว่ามีเพศสัมพันธ์หลังดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ขณะที่กลุ่มไม่ติดโรคประมาณครึ่งหนึ่งมีเพศสัมพันธ์หลังดื่มเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ ในการหาความสัมพันธ์ทางสถิติ พบว่าพฤติกรรมเสี่ยงที่มีความสัมพันธ์กับการติดโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ได้แก่ การมีคู่นอนหลายคนมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 และการมีเพศสัมพันธ์หลังดื่มแอลกอฮอล์มีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.001 ตามลำดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this study was to evaluate the risk behaviors of sexually transmitted infections and HIV infection among male clients, who attended at the sexually transmitted infections clinic, Bangrak Hospital. There were 318 clients in 3 months period of the study. The risk factors included STIs / HIV knowledge, history of STIs in part 12 months, condom used, multiple sexual partners and having sex after drinking alcohol or using drug in past 6 months. The questionnaire consists of personal information, risk behaviors and STIs / HIV knowledge. The diagnosis from the Hospital was used to classified clients into contracted and non-contracted STIs groups. The data were analyzed with descriptive statistics and Chi-square test. From the study, it was found that there were slightly difference in average scores of STIs/HIV knowledge between contracted group and non-contracted group (14.8 and 14.7 respectively). One-fourth of contracted group reported of STIs history in past 12 months which was higher than the non-contracted group. Regarding sexual behaviors, the contracted group who had sex in previous 6 months was higher than non-contracted group (92.7% and 87.5% respectively). The risk behaviors of this group were following; always used condoms (contracted group 15.8% and non-contracted group 21.8%), had multiple sex partners (contracted group 74.1% and non-contracted group 57.1%). In addition, about 3/4 of the contracted group and a half of the non-contracted group had sex after drinking alcohol. The behavioral risk factors significantly related to STIs contracted were multiple sexual partners and sex with alcohol.
Share
COinS