Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกสายเรือคอนเทนเนอร์ของผู้ส่งออกกุ้งแช่เย็น แช่แข็ง เปรียบเทียบระหว่างเส้นทางไทย-สหรัฐอเมริกา และไทย-ญี่ปุ่น
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors influencing the selection of liner companies for fresh & frozen shrimp exporters : comparison between Thailand-USA and Thailand-Japan tradelanes
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
กมลชนก สุทธิวาทนฤพุฒิ
Second Advisor
พงศา พรชัยวิเศษกุล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การจัดการด้านโลจิสติกส์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.1936
Abstract
การวิจัยนี้เป็นการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกสายเรือคอนเทนเนอร์ของผู้ส่งออกกุ้งแช่เย็น แช่แข็ง เปรียบเทียบระหว่างเส้นทางไทย-สหรัฐอเมริกา และไทย-ญี่ปุ่น โดยการออกแบบสอบถาม เพื่อสอบ ถามกลุ่มผู้ส่งออกถึงความสำคัญและความพึงพอใจ โดยให้ผู้ตอบแบบสอบถามให้น้ำหนักความสำคัญต่อแต่ ละปัจจัย เพื่อวิเคราะห์ค่าเฉลี่ยความสำคัญของแต่ละปัจจัยและวิเคราะห์ค่าคู่อันดับ ภายใต้สมมติฐานที่ว่าปัจจัย ที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกสายเรือคอนเทนเนอร์ของผู้ส่งออกกุ้งแช่เย็นแช่แข็ง ในเส้นทาง ไทย-สหรัฐอเมริกา ไม่แตกต่างจากเส้นทางไทย-ญี่ปุ่น โดยใช้วิธีการทดสอบแบบ Mann-Whitney U test ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการศึกษาพบว่าปัจจัยที่ผู้ส่งออกในเส้นทางไทย-สหรัฐอเมริกาให้ความสำคัญมากที่สุด มี 10 ปัจจัย ได้แก่ ตารางการเดินเรือที่เหมาะสม ความสามารถในการจัดหาตู้คอนเทนเนอร์อย่างเพียงพอ ความสามารถใน การจัดหาพื้นที่ระวางเรือ สถานที่รับและคืนตู้คอนเทนเนอร์ เครือข่ายการให้บริการ ความตรงต่อเวลาของเรือ เข้าและออก ความยืดหยุ่นในการให้บริการ การบริการขนส่งภายในประเทศต้นทาง อัตราค่าขนส่งภายใน ประเทศต้นทาง และระยะเวลาที่ใช้ในการขนส่ง ส่วนปัจจัยที่ผู้ส่งออกในเส้นทางไทย-ญี่ปุ่น ให้ความสำคัญ มากที่สุดมี 14 ปัจจัยได้แก่อัตราค่าขนส่งทางเรือ ค่าปรับอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา ค่าขนถ่ายตู้สินค้าที่ท่าเรือต้นทาง ค่าขนถ่ายตู้สินค้าที่ท่าเรือปลายทาง การให้ Credit Term ตารางการเดินเรือที่เหมาะสม อัตรา อัตราค่า ขนส่งภายในประเทศต้นทาง อัตราค่าขนส่งภายในประเทศปลายทางสถานที่รับและคืนตู้คอนเทนเนอร์ ความสามารถในการจัดหาตู้คอนเทนเนอร์ ความตรงต่อเวลาของเรือเข้าและออก ความสามารถในการจัดหาพื้นที่ ระวางเรือ และเวลาในการรับ-คืนตู้คอนเทนเนอร์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The thesis has a key objective to study the factors influencing the selection of Liner companies for fresh & frozen shrimp exporters : Comparison between Thailand–USA and Thailand –Japan tradelanes. The stage of the survey employ direct question to ask the selected exporters to indicate degree of perceived importance and satisfaction level associated with each factor in the list. The Quadrant Analysis was subsequently applied to prioritize the factors governing in the selection of Liner companies. Hypothesis was tested by Mann-Whitney U test at the significant level of 0.05 under the assumption of indifferent between Thailand-USA and Thailand-Japan tradelanes. The analysis results revealed that the most concerned factor for Thailand-USA exporters are Schedule Reliability Container Availability Space Availability Container Depot Service Network Time Reliability Flexibility Inland service at Origin Inland Transport cost at origin and Transit time while the most concerned factor for Japan-USA exporters are Ocean Freight Bunker Adjustment Factor Currency Adjustment Factor Terminal Handling Charge at Loading & Discharging Port Credit Term Schedule Reliability Inland Transport cost at origin Inland Transport cost at destination Container Depot Container Availability Time Reliability Space Availability and Cut off time accordingly.
Share
COinS