Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การประเมินความสามารถในการให้บริการขนส่งทางบกของผู้รับจัดการขนส่งไทยและต่างชาติ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The assessment of land transport service performance of Thai and foreign freight forwarders
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
กมลชนก สุทธิวาทนฤพุฒิ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การจัดการด้านโลจิสติกส์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.1930
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ประเมินความสามารถในการให้บริการขนส่งทางบกของผู้รับจัดการขนส่งไทยและต่างชาติ (2) เพื่อศึกษาวิธีการเพิ่มความสามารถในการให้บริการขนส่งทางบกของผู้รับจัดการขนส่งไทยและต่างชาติ การศึกษาครั้งนี้เป็นศึกษาความสำคัญของปัจจัย และความพึงพอใจต่อการให้บริการของผู้รับจัดการขนส่งไทยและต่างชาติ เพื่อประเมินความสามารถในการให้บริการ ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถาม เลือกใช้บริการของผู้รับจัดการขนส่งต่างชาติมากกว่าผู้รับจัดการขนส่งไทย และเลือกใช้ผู้รับจัดการขนส่งต่างชาติญี่ปุ่นมากกว่าชาติอื่น พบว่า ผู้รับจัดการขนส่งต่างชาติ มีความสามารถดีกว่าในด้านชื่อเสียงและขนาด และการนำเอาระบบไอที หรืออินเตอร์เน็ตใช้ร่วมกับงาน ส่วนความสามารถในด้านการรับรองมาตรฐานคุณภาพ และความปลอดภัย ด้านโอกาสในการใช้บริการด้านอื่นๆเกี่ยวกับงานโลจิสติกส์ และด้านการปฏิบัติตามสัญญาอย่างเคร่งครัด ของผู้รับจัดการขนส่งไทยและต่างชาติ มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ แนวทางในการเพิ่มความสามารถที่ผู้รับจัดการขนส่งได้เน้นก็คือ ประสิทธิภาพภายในองค์กร ในเรื่องบุคลากร และอุปกรณ์ในการขนส่ง ซึ่งสามารถควบคุมและปรับปรุงได้ แต่ประสิทธิภาพนอกองค์กรที่ไม่สามารถควบคุมได้ เช่น กฎระเบียบราชการที่เปลี่ยนแปลงบ่อยๆ โดยเฉพาะ กรมศุลกากร ที่เกี่ยวข้องโดยตรง มักจะมีผลในการทำให้ประสิทธิภาพของงานขนส่งล่าช้า ไม่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการ นอกจากนี้ ราคาน้ำมันโลกที่ปรับตัวสูงขึ้น เป็นสาเหตุที่ผู้ให้บริการต้องระมัดระวังในเรื่องของราคาการให้บริการ นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องของการลงทุน ที่ผู้รับจัดการขนส่งต่างชาติมีศักยภาพสูงกว่าผู้รับจัดการขนส่งไทย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this questionnaire research are (1) to assess the land transport service performance of Thai and foreign freight forwarders (2) to find out the method to increase the performance of the service. The findings show that 57.35% of the respondents use foreign freight forwarders and mostly Japanese while 42.65% Thai freight forwarders. Performance Evaluation Matrix shows foreign freight forwarders have 2 main factors higher performance, one is size and reputation and another is the IT facilitation in service providing. Chi-Square shows 3 factors in using the service are significantly different between Thai and foreign freight forwarders, they are the ISO and TAPA certified, the service strictly exercised according to the contract and the possibility in using the logistics services. To increase capability in performance, the representatives of freight forwarders committed that staff efficiency and equipments can be improved internally while external factors i.e. government regulations (customs) which always changeable and declining the services capability not meeting the customers requirements. Most of all, the oil price crisis is another factor that can be considered as the threat of service performance and capability.
Share
COinS