Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปิดรับข่าวสาร ความผูกพัน และการตอบสนองของผู้ติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจฟุตบอล
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
FOOTBALL FACEBOOK FANPAGE FOLLOWERS' INFORMATION EXPOSURE, ENGAGEMENT, AND RESPONSES
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
สุทธิลักษณ์ หวังสันติธรรม
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.401
Abstract
การวิจัยในครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพควบคู่กับการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้ 1) วิธีวิเคราะห์เอกสารกับเฟซบุ๊กแฟนเพจฟุตบอลทีมชาติไทยแฟนคลับและ Muangthong United FC. เป็นระยะเวลาหนึ่งเดือน 2) การสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ดูแลเฟซบุ๊กแฟนเพจฟุตบอลจำนวน 4 คน เพจละ2คน 3) วิธีเชิงสำรวจซึ่งใช้แบบสอบถามออนไลน์เป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้ติดตามของเฟซบุ๊กแฟนเพจฟุตบอลทีมชาติไทยแฟนคลับจำนวน 200 คน และเป็นผู้ติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ Muangthong United FC. จำนวน 200 คน รวมทั้งสิ้น 400 คน โดยมีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาการเปิดรับข่าวสารของผู้ติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจฟุตบอล 2) เพื่อศึกษาความผูกพันของผู้ติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจฟุตบอล 3) เพื่อศึกษาการตอบสนองของผู้ติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจฟุตบอล 4) เพื่อศึกษาการเปิดรับข่าวสารของผู้ติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจฟุตบอลที่มีต่อความผูกพัน และการตอบสนองของผู้ติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจฟุตบอล ผลการวิจัยเชิงคุณภาพ พบว่า 1) ประเภทเนื้อหาที่ปรากฏบนเฟซบุ๊กแฟนเพจมีความแตกต่างกัน จากการวิเคราะห์เอกสารพบว่า เนื้อหาบนเฟซบุ๊กแฟนเพจฟุตบอลทีมชาติไทย แฟนคลับมีการนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับทีมชาติไทยและกีฬาประเภทอื่นมากกว่า ในขณะที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ Muangthong United FC. มีการนำเสนอเนื้อหาประเภทข้อมูลเกี่ยวกับสโมสรและนักฟุตบอล ข้อมูลการส่งเสริมการขาย และบรรยากาศการแข่งขันมากกว่า 2) วิธีการนำเสนอ ทั้งสองแฟนเพจใช้วิธีการนำเสนอโดยใช้รูปภาพพร้อมข้อความมากที่สุดเหมือนกัน ผลการวิจัยเชิงปริมาณพบว่า 1) การเปิดรับข่าวสาร ความผูกพัน และการตอบสนองของผู้ติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจฟุตบอลอยู่ในระดับสูงมาก 2) การเปิดรับข่าวสารของผู้ติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจฟุตบอลมีความสัมพันธ์กับความผูกพันของผู้ติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจฟุตบอลอยู่ในระดับต่ำมากโดยเป็นความสัมพันธ์ในเชิงบวก 3) การเปิดรับข่าวสารของผู้ติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจฟุตบอลมีความสัมพันธ์กับการตอบสนองของผู้ติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจฟุตบอลในระดับต่ำโดยเป็นความสัมพันธ์ในเชิงบวก 4) ความผูกพันของผู้ติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจฟุตบอลมีความสัมพันธ์กับการตอบสนองของผู้ติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจฟุตบอลอยู่ในระดับสูงโดยเป็นความสัมพันธ์เชิงบวก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study employed mixed methodology. The first one was a documentary analysis on two football Facebook fanpages which were Cheerball fanclub and Muangthong United FC. Second was an in-depth interview with 4 administers for Facebook strategies. Last method was a survey research using an online questionnaires to collect data from 400 respondents. Overall research aimed to explain these following objectives 1) to study football Facebook fanpage followers’ information exposure. 2) to study football Facebook fanpage followers’ engagement 3) to study football Facebook fanpage followers’ responses 4) to study football Facebook fanpage followers’ information exposure towards football Facebook fanpage followers’ engagement and responses. Qualitative researches indicated two outstanding results: 1) Content type of post is quite different. Cheerball fanclub had more information about National football team and other kinds of sport meanwhile Muangthong United FC focused on information about their team and players, and tickets and merchandises. 2) the most successful media type of post contained photo and text. Survey research showed that 1) Football Facebook fanpage followers’ information exposure, engagement, and response were in a high level. 2) Football Facebook fanpage followers’ information exposure and engagement was correlated positively in a very low level. 3) Football Facebook fanpage followers’ information exposure and response was correlated positively in a low level. 4) Football Facebook fanpage followers’ engagement and response was correlated positively in a moderate level.
Creative Commons License