Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การนำเสนอข้อมูลข่าวสารในหน้าหนังสือพิมพ์เกี่ยวกับไข้หวัดนกและการนำไปใช้ประโยชน์ของผู้ประกอบธุรกิจสัตว์ปีก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Information presentation in newspaper on avian influenza and utilization of information among poultry businessmen
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
ธนดี บุญลือ
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.391
Abstract
การศึกษาเรื่อง "การนำเสนอข่าวสารในหน้าหนังสือพิมพ์เกี่ยวกับโรคไข้หวัดนกและการนำไปใช้ประโยชน์ของผู้ประกอบธุรกิจสัตว์ปีก" เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหาข่าวสารเกี่ยวกับโรคไข้หวัดนกจากหนังสือพิมพ์รายวันภาษาไทย รวมสามชื่อฉบับด้วยกัน คือ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ หนังสือพิมพ์มติชน และหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ในช่วงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2546 ถึงเดือนตุลาคม พ.ศ. 2547 จำนวนทั้งสิ้น 167 ฉบับ ประกอบกับการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ประกอบธุรกิจสัตว์ปีก ได้แก่ เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ปีก เจ้าของฟาร์มและร้านอาหารที่ทำจากผลิตภัณฑ์ไก่ รวมจำนวนทั้งสิ้น 21 คน โดยมีวัตถุประสงค์ 4 ประการคือ 1) เพื่อศึกษาประเด็นต่างๆ เกี่ยวกับโรคไข้หวัดนกที่หนังสือพิมพ์ในประเทศไทยนำเสนอ 2) เพื่อศึกษาแหล่งข่าวที่หนังสือพิมพ์ในประเทศไทยใช้ในการนำเสนอโรคไข้หวัดนก 3) เพื่อวิเคราะห์เป้าหมายในการนำเสนอเนื้อหาเรื่องโรคไข้หวัดนกของหนังสือพิมพ์ในประเทศไทยว่าเป็นอย่างไรและศึกษากลยุทธ์ที่ใช้ 4) เพื่อศีกษาการเปิดรับข่าวสารเรื่องโรคไข้หวัดนกจากสื่อมวลชนและการนำข่าวสารไปใช้ประโยชน์ของผู้ประกอบธุรกิจสัตว์ปีกในภาวะวิกฤตไข้หวัดนก ผลการวิจัยพบว่า ประเด็นข่าวเกี่ยวกับโรคไข้หวัดนกที่หนังสือพิมพ์นิยมนำเสนอมากที่สุด คือ การหามาตรการแก้ไขเรื่องโรคไข้หวัดนก แหล่งข่าวที่ถูกอ้างถึงมากที่สุด คือ หน่วยราชการ หรือรัฐวิสาหกิจ เป้าหมายในการนำเสนอเนื้อหาเรื่องโรคไข้หวัดนกที่นำเสนอมากที่สุด ได้แก่ การนำเสนอความจริงในรูปแบบข่าว ไม่ว่าจะเป็นเชิงลบ บวก หรือเป็นกลาง ผู้ประกอบธุรกิจสัตว์ปีกนิยมเปิดรับข่าวสารเรื่องโรคไข้หวัดนกจากโทรทัศน์มากที่สุด ซึ่งมักนำข่าวสารที่ได้รับนั้นปรับใช้เพื่อป้องกันฟาร์มและตนเองจากการติดเชื้อโรคไข้หวัดนกมากที่สุด รองลงมา คือ เพื่อติดตามสถานการณ์ความคืบหน้าและตรวจสอบความเที่ยงตรงของข้อมูล
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The study of "Information presentation in Newspaper on Avian Influenza and Utilization of Information by Poultry Businessmen" is qualitative research. Content analysis was conducted from 3 Thai newspapers: Thairath, Matichon and Krungthepturakit during December, 2004 to October, 2005 totaled 167 issues. Indepth Interview was conducted with the Poultry Businessmen. The purposes of research are as the followings; 1) To study the agenda about avian influenza published in the Thai daily Newspapers 2) To explore news sources related to avian influenza 3) To analyze the reporting objective of avian influenza news including strategy of reporting 4) To study exposure behavior and the utilization of information among poultry businessmen during avian influenza epidemic period Findings: the most frequently presented agenda is the countermeasure against avian influenza. Government Agency is one of news sources to which was referred mostly. The information is presented mostly in the form of news report. Poultry businessmen were exposed the most to television news report. Newspaper and radio ranked second and third. The purpose of exposure is to seek information and knowledge for guiding preventive behavior, follow up the current situation, and monitoring the reliability and validity of reporting.
Creative Commons License