Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปิดรับข่าวสารการประชาสัมพันธ์รณรงค์เที่ยวไทย ความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมการท่องเที่ยวภายในประเทศของคนกรุงเทพมหานค
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Media exposure, knowledge, attitude and domestic traveling behavior of Bangkok people
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
ปรมะ สตะเวทิน
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.458
Abstract
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสาร ความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมการท่องเที่ยวภายในประเทศโดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้มีจำนวน 400 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย t ¬- test, One - way ANOVA, ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ซึ่งประมวณผลโดยโปรแกรมสำเร็จรูป SPSS/PC ผลการวิจัยพบว่า 1. คนกรุงเทพมหานครที่เพศ และระดับการศึกษาต่างกันมีการเปิดรับข่าวสารประชาสัมพันธ์รณรงค์เที่ยวไทยไม่ต่างกัน คนกรุงเทพมหานครที่มีสถานภาพสมรส อาชีพ และรายได้ต่างกัน มีการเปิดรับข่าวสารการประชาสัมพันธ์รณรงค์เที่ยวไทยแตกต่างกัน 2. การเปิดรับข่าวสารการประชาสัมพันธ์รณรงค์เที่ยวไทยมีความสัมพันธ์กับความรู้เกี่ยวกับท่องเที่ยวภายในประเทศในทางลบ 3. การเปิดรับข่าวสารการประชาสัมพันธ์รณรงค์เที่ยวไทยไม่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติเกี่ยวกับการท่องเที่ยวภายในประเทศ 4. การเปิดรับข่าวสารการประชาสัมพันธ์รณรงค์เที่ยวไทยไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการท่องเที่ยวภายในประเทศ 5. ความรู้เกี่ยวกับการท่องเที่ยวภายในประเทศไม่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติเกี่ยวกับการท่องเที่ยวภายในประเทศ 6. ความรู้เกี่ยวกับการท่องเที่ยวภายในประเทศมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการท่องเที่ยวภายในประเทศ 7. ทัศนคติเกี่ยวกับการท่องเที่ยวภายในประเทศไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการท่องเที่ยวภายในประเทศ 8. ความรู้เป็นตัวแปรที่สามารถอธิบายพฤติกรรมการท่องเที่ยวภายในประเทศได้ดีที่สุด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research is to study the correlations among media exposure, knowledge, attitude and traveling behavior of Bangkok people. Questionnaires were used to collect the data from 400 samples. Frequency, percentage, mean, t-test, One-way ANOVA, Pearson’s product moment correlation coefficient and multiple regression analysis were employed for the analysis of the data, SPSS/PC program was used for data processing. The results of the study were as follow: 1. Bangkok people different in sex and education level were not significantly different in media exposure. People different in age, marital status, occupation and income were significantly different in media exposure. 2. Media exposure negatively correlated with knowledge of domestic travel. 3. Media exposure did not correlate with attitude toward domestic travel. 4. Media exposure did not correlate with domestic travel behavior. 5. Knowledge of domestic travel did not correlate with attitude toward domestic travel. 6. Knowledge of domestic travel significantly correlated with domestic travel behavior. 7. Attitude toward domestic travel did not correlate with domestic travel behavior. 8. Knowledge was the variable which could best explain domestic travel behavior.
Creative Commons License