Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความดึงดูดใจของนางแบบ และสินค้าเกี่ยวกับความงามที่มีผลต่อความน่าเชื่อถือของนางแบบและความตั้งใจซื้อสินค้า
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of model attractiveness and types of beauty products on source credibility and purchase intention
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
วิฏราธร จิรประวัติ
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การโฆษณา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.396
Abstract
การวิจัยเชิงทดลองนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาถึงผลกระทบจากการใช้ความน่าดึงดูดใจของนางแบบที่มีความน่าดึงดูดใจแตกต่างกันในงานโฆษณาสินค้าเกี่ยวกับความงามต่างประเภทกัน ที่มีผลต่อ 1) ความน่าเชื่อถือของนางแบบ และ 2) ความตั้งใจซื้อสินค้าในงานโฆษณา โดยออกแบบงานวิจัยลักษณะแฟคตอเรียล (Factorial Design) เป็น 2 (ระดับความน่าดึงดูดใจของนางแบบ x2 (ประเภทสินค้าเกี่ยวกับความงาม) โดยกลุ่มที่เข้าร่วมการทดลองในการวิจัยครั้งนี้ คือกลุ่มผู้บริโภคเพศหญิง ที่มีอายุระหว่าง 20-39 ปี ที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 80 คน ผลจากการวิจัย พบว่า ทั้งความน่าดึงดูดใจของนางแบบที่แตกต่างกันในงานโฆษณา และประเภทสินค้าเกี่ยวกับความงามที่แตกต่างกัน ไม่ส่งผลโดยตรง (Main Effect) ต่อการประเมินความน่าเชื่อถือที่มีต่อนางแบบ และความตั้งใจซื้อสินค้าของผู้บริโภค สำหรับการทดสอบผลกระทบร่วม (Interaction Effect) ของตัวแปรด้านความน่าดึงดูดใจของนางแบบและประเภทสินค้าเกี่ยวกับความงาม พบว่า ความน่าดึงดูดใจของนางแบบและประเภทสินค้าเกี่ยวกับความงามที่แตกต่างกัน ส่งผลกระทบร่วมกัน (Interaction Effect) ต่อการประเมินความเชื่อถือที่มีต่อนางแบบของผู้บริโภค อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05 แต่ไม่ส่งผลกระทบร่วมกัน ต่อความตั้งใจซื้อสินค้าโฆษณาของผู้บริโภค
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this experimental research was to measure the effects of model attractiveness and types of beauty products on: 1) source credibility and 2) consumer's purchase intention. A 2 x 2 factorial design was used to collect data from 80 women, aged 20-39 years old, living in Bangkok. The findings indicated that model attractiveness and types of beauty products had no main effect on source credibility and consumer's purchase intentions However, model attractiveness and types of beauty products had interaction effect on source credibility at significant level at 0.05, but not on consumer's purchase intention.
Creative Commons License