Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างการกำกับดูแลกิจการกับค่าธรรมเนียมการสอบบัญชีของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The relationship between corporate governance and audit fees of listed companies in the Stock Exchange of Thailand
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
ศุภมิตร เตชะมนตรีกุล
Faculty/College
Faculty of Commerce and Accountancy (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี)
Degree Name
บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบัญชี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.652
Abstract
การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการกำกับดูแลกิจการกับค่าธรรมเนียมการสอบบัญชีของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยใช้การวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุในการประมาณการทดสอบความสัมพันธ์ และใช้ข้อมูลภาคตัดขวางในปี พ.ศ. 2546-2548 ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจำนวน 267 บริษัท สำหรับกำกับดูแลกิจการควบรวมตำแหน่งของผู้บริหาร สัดส่วนของกรรมการอิสระในคณะกรรมการบริษัท สัดส่วนของกรรมการที่เป็นเครือญาติในคณะกรรมการบริษัท และระดับการเปิดเผยข้อมูลที่เกี่ยวกับการกำกับดูแลกิจการ ผลการศึกษาพบว่าการควบรวมตำแหน่งของผู้บริหาร มีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงข้ามกับค่าธรรมเนียมการสอบบัญชีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 95% สำหรับตัวแปรการกำกับดูแลกิจการอื่น ๆ ได้แก่ สัดส่วนของกรรมการอิสระในคณะกรรมการบริษัท สัดส่วนของกรรมการที่เป็นเครือญาติในคณะกรรมการบริษัท และระดับการเปิดเผยข้อมูลที่เกี่ยวกับการกำกับดูแลกิจการไม่มีความสัมพันธ์กับค่าธรรมเนียมการสอบบัญชีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในขณะที่ขนาดของบริษัทและประเภทของสำนักงานสอบบัญชีมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกับค่าธรรมเนียมการสอบบัญชีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในขณะที่ขนาดของบริษัทและประเภทของสำนักงานสอบบัญชีมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกับค่าธรรมเนียมการสอบบัญชีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติแต่สภาพคล่องของบริษัทและรายการคงค้างตามดุลยพินิจของผู้บริหารมีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงข้ามกับค่าธรรมเนียมการสอบบัญชีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และนอกจากนี้ยังพบว่าประเภทอุตสาหกรรมของบริษัทมีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงข้ามกับค่าธรรมเนียมการสอบบัญชีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ หากจำแนกเฉพาะกลุ่มบริษัทที่ได้รับบริการตรวจสอบบัญชีจากสำนักงานสอบบัญชีขนาดใหญ่ (Big 4) พบว่า สัดส่วนของกรรมการที่เป็นเครือญาติมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกับค่าธรรมเนียมการสอบบัญชีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติทีระดับความเชื่อมั่น 95% สำหรับกลุ่มบริษัทที่ได้รับบริการตรวจสอบบัญชีจากสำนักงานสอบบัญชีขนาดเล็ก (Non-Big 4) พบว่า สัดส่วนของกรรมการที่เป็นเครือญาติมีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงข้ามกับค่าธรรมเนียมการสอบบัญชีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 90%
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this study is to investigate the relationship between corporate governance and audit fees of listed companies in The Stock Exchange of Thailand. The investigation is performed by applying Ordinary least Squares Regression (OLS) model with cross-sectional data of 267 listed companies in the period of 2003-2005. In regression model, the variables of duality, the proportion of independent directors, the proportion of family members in the board and the proportion of disclosure of corporate governance are used as a proxy of corporate governance. The result shows that duality is significantly and negatively associated with audit fees at 95% confidence. However, the proportion of independent directors, the proportion of family members in the board and the proportion of disclosure of corporate governance have no significant relationship with audit fees. The result also shows that size and type of audit firms have positive relationship with audit fees but liquidity and discretionary accruals have negative relationship with audit fees. In addition, industry type also has negative relationship with audit fees. Specific study of companies audited by Big 4 shows that the proportion of family members in the board is significantly and positively associated with audit fees at 95% confidence whereas study of companies audited by Non-Big 4 shows that the proportion of family members in the board is significantly and negatively associated with audit fees at 90% confidence.
Creative Commons License