Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงผู้สอบบัญชี : การศึกษาเชิงประจักษ์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Determinants of auditor changes : an empirical study on the Stock Exchange of Thailand
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
พรรณิภา รอดวรรณะ
Faculty/College
Faculty of Commerce and Accountancy (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี)
Degree Name
บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบัญชี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.579
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาเกี่ยวกับปัจจัยที่มีผลต่อการเปลี่ยนผู้สอบบัญชีของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่มีการเปลี่ยนผู้สอบบัญชีนับตั้งแต่ปี 2544 - 2546 และ เพื่อศึกษาให้ทราบว่าปัจจัยใดมีความสัมพันธ์กับการเปลี่ยนผู้สอบบัญชีมากที่สุด การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงประจักษ์ ทำการศึกษาโดยการเก็บรวบรวมข้อมูลทุติยภูมิจากรายงานของผู้สอบบัญชี งบการเงิน หมายเหตุประกอบงบการเงิน และเอกสารอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยย้อนหลังเป็นเวลาสามปี คือ ตั้งแต่ปี 2544 ถึง 2546 การศึกษาจะมุ่งเน้น เพื่อที่จะหาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยต่าง ๆ ที่มีผลต่อการเปลี่ยนผู้สอบบัญชีกับการเปลี่ยนผู้สอบบัญชี เพื่อดูว่ามีปัจจัยใดบ้างที่มีความสัมพันธ์กับการเปลี่ยนผู้สอบบัญชี ผลการศึกษาพบว่า การเปลี่ยนคณะกรรมการบริษัทมีความสัมพันธ์กับการเปลี่ยนผู้สอบบัญชี เนื่องมาจาก ในกระบวนการคัดเลือกผู้สอบบัญชีของบริษัทส่วนใหญ่ คณะกรรมการบริษัทมักจะมีอำนาจหน้าที่ในการตัดสินใจเลือกและเปลี่ยนผู้สอบบัญชี ดังนั้น หากมีการเปลี่ยนคณะกรรมการบริษัทแล้ว คณะกรรมการบริษัทคนใหม่อาจไม่เลือกผู้สอบบัญชีคนเดิมก็ได้ ข้อเสนอแนะสำหรับผู้สอบบัญชี จากผลการวิจัยทำให้ทราบว่า ปัจจัยที่เกี่ยวกับความเห็นในรายงานของผู้สอบบัญชีไม่มีความสัมพันธ์กับการเปลี่ยนผู้สอบบัญชี ดังนั้นหาก ผู้สอบบัญชีได้รายงานเกี่ยวกับการถูกจำกัดขอบเขตการตรวจสอบ ความขัดแย้งเรื่องหลักการบัญชีเกี่ยวกับนโยบายลูกค้าเลือกใช้ การใช้นโยบายนั้น หรือความเพียงพอในการเปิดเผยข้อมูลในงบการเงินระหว่างผู้สอบบัญชีกับลูกค้า ความไม่แน่นอนเรื่องการดำเนินงานต่อเนื่อง และความไม่แน่นอนอื่นนอกเหนือจากเรื่องการดำเนินงานต่อเนื่อง ก็จะไม่ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนผู้สอบบัญชี ดังนั้น ผู้สอบบัญชีควรที่ปฏิบัติงานตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา มีความซื่อสัตย์สุจริต และมีคุณภาพ พร้อมทั้งเสนอรายงานให้เป็นไปตามผลที่ได้จากการปฏิบัติงานตรวจสอบจริง โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าความเห็นในรายงานของผู้สอบบัญชีจะมีผลทำให้เกิดการเปลี่ยนผู้สอบบัญชี
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this research are to study about determinants of auditor changes of the listed companies in the stock Exchange of Thailand as auditor change since 2544-2546, and to study for which determinants are relative with the most auditor changes. This research is an empirical study by collecting secondary data since 2544-2546 from audit reports, financial statements, financial statement remarks, and any documents to which are related the listed companies in the stock Exchange of Thailand. This study was emphasized to seek the relative between any determinants as result to auditor change and auditor change, which determinants are relative with auditor change. As a result of the study, change in board of company has an essential relative with auditor change because of an authority of board in an appointment of auditor. Such as, the new auditor may be appointed in place of the former one due to change in board. As a suggestion for auditor, the study inform that other factors, such as an auditor report about scope limited, disputes in accounting policies between auditor and company, uncertainty in going concern and other uncertainty beside of going concern, are not relative with auditor change. Therefore, auditors should be honestly in performing their work and report their opinions without no concerns about anything.
Creative Commons License