Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลกระทบของการลงทุนของนักลงทุนต่างประเทศต่อผลตอบแทนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The effect of investments by foreign investors on returns from the Stock Exchange of Thailand
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
สันติ กีระนันทน์
Faculty/College
Faculty of Commerce and Accountancy (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การเงิน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.656
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ ใช้ข้อมูลการซื้อและขายหลักทรัพย์ของนักลงทุนต่างประเทศในตลาดหลักทรัพย์ แหล่งประเทศไทยแบบรายเดือน ในช่วงเวลาตั้งแต่เดือน มกราคม พ.ศ. 2540 ถึงเดือน ธันวาคม พ.ศ. 2544 เพื่อทำการศึกษาถึงปริมาณ ความสัมพันธ์ และผลกระทบของนักลงทุนต่างประเทศที่มีต่อผลตอบแทนในตลาดหลักทรัพย์แห่ง ประเทศไทย โดยทดสอบสมมติฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับผลกระทบที่เกิดขึ้น ประกอบด้วยสมมติฐาน Base-broadening สมมติฐาน Price Pressure สมมติฐาน Omitted Variables และทดสอบสมมติฐาน Positive Feedback เพื่อทดสอบกลยุทธ์การลงทุนของนักลงทุนต่งประเทศ ในส่วนของการศึกษาถึงผลกระทบของการลงทุนของนักลงทุนต่างประเทศ พบว่า การลงทุนของนักลงทุนต่างประเทศ มีผลต่อผลตอบแทนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในทิศทางบวก ซึ่งผลที่ได้สนับสนุนสมมติฐาน Base-broadening การซื้อขายหลักทรัพย์ของนักลงทุนต่างประเทศ ไม่ได้ก่อให้เกิดการเพิ่มขึ้นหรืออย่างชั่วคราวของผลตอบแทน อันเนื่องมาจากการที่สภาพคล่องของหลักทรัพย์เปลี่ยนแปลงอย่างชั่วคราว และพบว่าอัตราดอกเบี้ยในประเทศมีผลต่อผลตอบแทนในตลาดหลักทรัพย์อย่างมีนัย สำคัญ นอกจากนี้จากการทดสอบในเรื่องกลยุทธ์การลงทุนของนักลงทุนต่างประเทศ พบว่า นักลงทุนต่างประเทศใชกลยุทธ์การลงทุนแบบตามตลาด (Positive Feedback Trading) สำหรับการลงทุนระยะยาว ซึ่งเป็นการซื้อหลักทรัพย์ที่มีผลตอบแทนสูงในอดีตและขายหลักทรัพย์ที่มีผล ตอบแทนต่ำในอดีต และใช้กลยุทธ์การลงทุนแบบสวนตลาด (Negative Feedback Trading) สำหรับการลงทุนระยะสั้น อย่างไรก็ดีเมื่อพิจารณาถึงยอดการลงทุนสุทธิในระดับเดือนแล้ว พบว่านักลงทุนต่างประเทศลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยโดยใช้กลยุทธ์ การลงทุนแบบตามตลาด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study uses monthly data on net foreign purchases in Stock Exchange of Thailand (SET) from January 1997 to December 2001. The study purposes are to find out the effects of foreign investment to returns in SET by testing the relevant hypotheses. The investment strategy of foreign investors is also investigated. The relevant hypotheses compose of base-broadening hypothesis, price pressure hypothesis and omitted variables hypothesis. To examine foreign investors strategy, the positive feedback hypothesis is explored. It is found that net foreign purchase is positively correlated with returns from SET. This result is consistent with base-broadening hypothesis. The investment from foreign investors did not increase the returns due to temporary liquidity. And it is found that domestic interest rate is negatively correlated with SET's returns. Studying the foreign trading strategy, I find that foreign investors' behavior follows the positive feedback trading in long term. But in the short term, the evidence shows contradictally. Negative feedback strategy is seem to be the case. However, the net effect from the study can be concluded that foreign investors follow the positive feedback strategy.
Creative Commons License