Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การนำเสนอยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบการจัดการศึกษา ระดับอุดมศึกษาของกองทัพบกเพื่อส่งเสริมความมั่นคงของชาติ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A proposed of development strategies for higher education administrative system of the Royal Thai Army for the promotion of national security
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
ณัฐนิภา คุปรัตน์
Second Advisor
ศิริเดช สุชีวะ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาเอก
Degree Discipline
บริหารการศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.1939
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบการจัดการศึกษาระดับอุดมศึกษาของกองทัพบกเพื่อส่งเสริมความมั่นคงของชาติ เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา โดยศึกษาสภาพระบบการจัดการศึกษาระดับปริญญาโท (การทหาร) โรงเรียนเสนาธิการทหารบกและระดับปริญญาตรี โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ซึ่งประกอบด้วย ปัจจัยนำเข้า กระบวนการจัดการศึกษา ผลผลิต ข้อมูลป้อนกลับและสภาพแวดล้อมที่ส่งผลต่อระบบการจัดการศึกษา ความมั่นคงของชาติ ศึกษาใน 2 มิติ คือ ตามแนวพระราชดำรัสและพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และตามองค์ประกอบด้าน การเมือง เศรษฐกิจ สังคมจิตวิทยา การทหาร วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี การพลังงาน สิ่งแวดล้อม และความมั่นคงของมนุษย์ เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เอกสาร สอบถามอาจารย์ ผู้ใช้ผลผลิต ผู้กำลังรับการศึกษา และสัมภาษณ์ผู้บริหารสถานศึกษา วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติบรรยาย SWOT Analysis และ SWOT Matrix นำผลมากำหนดยุทธศาสตร์และประเมินความเหมาะสม และความเป็นไปได้ของยุทธศาสตร์โดยผู้เชี่ยวชาญ ผลการวิจัยพบว่ายุทธศาสตร์การพัฒนาระบบการจัดการศึกษาระดับอุดมศึกษาของกองทัพบกเพื่อส่งเสริมความมั่นคงของชาติ มี 15 ยุทธศาสตร์ซึ่งนำเสนอ 8 ยุทธศาสตร์ ได้แก่1.เสริมสร้างให้สถาบันการศึกษาของกองทัพบกเป็นสถาบันหลักของประเทศที่ให้การศึกษาระดับอุดมศึกษาด้านความมั่นคงของชาติ 2.เน้นบทบาทของทหารให้เป็นองค์กรนำด้านการรักษาความมั่นคงของชาติ 3.สร้างความเข้มแข็งของศาสตร์ด้านความมั่นคงของชาติให้เกิดขึ้นในสถานศึกษาทางทหารโดยเฉพาะอย่างยิ่งตามแนวพระราชดำรัสและพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 4.เสริมสร้างค่านิยมด้านความมั่นคงของชาติ ให้เกิดขึ้นในระดับกองทัพบก หน่วยทหาร รวมถึงกำลังพลทุกระดับชั้น 5.สร้างและขยายเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการด้านความมั่นคงกับสถาบันการศึกษา ทั้งในและต่างประเทศ 6.ส่งเสริมการวิจัยเกี่ยวกับความมั่นคงของชาติให้มากขึ้น 7.เสริมสร้างให้ผู้เข้ารับการศึกษา เข้าใจเรื่องความมั่นคงของชาติในทุกแง่มุม หลายมิติ และเชื่อมโยงกัน รวมทั้งต้องศึกษาหลักคิด ทฤษฎีและกรณีศึกษาด้านความมั่นคง ทั้งภายในและภายนอกประเทศ 8.ส่งเสริมให้ผู้เข้ารับการศึกษา ได้เข้าใจวิธีการวิเคราะห์เกี่ยวกับความมั่นคงของชาติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research was aimed to propose the strategies of army college education administrative system development to promote national security and was descriptive. It was focused on the condition of master degree (Defense Studies) education administrative system study, Command General Staff College, and bachelor level: Chulachomklao Royal Military Academy comprising of inputs, education administrative process, outputs, feedback data and environment affecting education administrative system. The national security was studied in 2 dimensions; following His Majesty the King’s remarks and speech and political, economic, psycho-sociology, military science, technology, energy, environment and human security. The data was collected by document analysis, questionnaires to instructors, output users, students and executive interviews. It was analysed by SWOT Analysis and SWOT Matrix. The results were introduced to define strategies and evaluate the appropriateness and possibility of the strategies by the expert. This research results found that the strategies of army college education administrative system development had 15 strategies that propose 8 strategies as follow; 1.To promote army education institutes to be the main institute giving college education related to national security 2.To emphasize military role to be the leading organization relate to national security. 3.To create strength of national security science in military school especial following His Majesty the King’s remarks and speech. 4.To create national security virtue in army, military unit including all level of personnel. 5.To create and expand security science cooperative network with schools inside and outside the country. 6.To promote more research relate to national security. 7.To promote students to understand about national security in all levels including main point, theories in several connected dimensions from inside and outside the country. 8.To promote students to understand the method to analyse national security.
Share
COinS