Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการตัดสินใจเลือกซื้อระบบวางแผนทรัพยากรองค์กรเพื่อสนับสนุนกิจกรรมทางโลจิสติกส์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors affecting the selection of enterprise resource planning system for supporting logistics activities
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
ถาวร อานุภาพไตรรงค์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การจัดการด้านโลจิสติกส์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.1957
Abstract
จุดประสงค์ของวิทยานิพนธ์นี้เพื่อศึกษาถึงปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อระบบซอฟต์แวร์ ERP เพื่อสนับสนุนกิจกรรมทางโลจิสติกส์ งานวิจัยนี้เป็นการสำรวจจากบริษัทภาคการผลิตขนาดกลางและขนาดใหญ่ในกรุงเทพมหานคร โดยแบ่งปัจจัยที่ใช้ศึกษาออกเป็น 4 ด้าน คือ 1. ปัจจัยด้านบริษัทผู้จำหน่ายระบบซอฟต์แวร์ 2. ปัจจัยด้านบริษัทผู้ซื้อระบบซอฟต์แวร์ 3. ปัจจัยด้านคุณสมบัติทั่วไปของระบบซอฟต์แวร์ และ 4.ปัจจัยด้านความสามารถของระบบซอฟต์แวร์ ERP ในส่วนงานโลจิสติกส์ จากการสำรวจพบว่าบริษัทขนาดใหญ่ให้ความสำคัญกับปัจจัยเรื่องความรู้และความชำนาญทางธุรกิจของบริษัทผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์มากที่สุด ในขณะที่บริษัทขนาดกลางให้ความสำคัญกับปัจจัยเรื่องระบบความปลอดภัยของระบบซอฟต์แวร์มากที่สุด เมื่อพิจารณาลักษณะการเลือกซื้อระบบซอฟต์แวร์ ERP ระหว่างบริษัทขนาดกลางและบริษัทขนาดใหญ่ จากการทดสอบทางสถิติด้วย ANOVA พบว่า ระดับความสำคัญเฉลี่ยของปัจจัยต้นทุนรวมของความเป็นเจ้าของระบบซอฟต์แวร์ ปัจจัยระบบการพยากรณ์และวางแผนการผลิต และปัจจัยระบบการจัดการกระบวนการผลิต ของบริษัทขนาดกลางและขนาดใหญ่แตกต่างกัน ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 จากการสำรวจจากบริษัทที่ใช้ระบบซอฟต์แวร์ ERP ที่พัฒนาโดยบริษัทต่างชาติพบว่าระบบความปลอดภัยของระบบซอฟต์แวร์เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญที่สุด ส่วนบริษัทที่ใช้ระบบซอฟต์แวร์ ERP ที่พัฒนาโดยบริษัทคนไทยให้ความสำคัญกับปัจจัยเรื่องความรู้และความชำนาญทางธุรกิจของบริษัทผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์มากที่สุด เมื่อพิจารณาลักษณะการเลือกซื้อระบบซอฟต์แวร์ ERP ระหว่างบริษัทที่ใช้ระบบซอฟต์แวร์ ERP ที่พัฒนาโดยบริษัทต่างชาติและบริษัทคนไทย จากการทดสอบทางสถิติด้วย ANOVA พบว่า ระดับความสำคัญเฉลี่ยของทุกปัจจัยของบริษัทที่ใช้ระบบซอฟต์แวร์ ERP ที่พัฒนาโดยบริษัทต่างชาติและบริษัทคนไทยไม่แตกต่างกัน ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 จากการสำรวจจากบริษัทที่มีแนวโน้มที่กำลังจะซื้อระบบซอฟต์แวร์ ERP พบว่าต้นทุนในการบำรุงรักษาต่ำและสามารถบำรุงรักษาระบบซอฟต์แวร์ได้ง่ายเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญที่สุด เมื่อพิจารณาลักษณะการเลือกซื้อระบบซอฟต์แวร์ ERP ระหว่างบริษัทที่ซื้อระบบซอฟต์แวร์แล้วและบริษัทที่มีแนวโน้มที่กำลังจะซื้อ จากการทดสอบทางสถิติด้วย ANOVA พบว่า ระดับความสำคัญเฉลี่ยของปัจจัยชื่อเสียง/ความน่าเชื่อถือของบริษัทผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์ ปัจจัยอิทธิพลหรือความต้องการจากบริษัทคู่ค้า ปัจจัยขนาดของระบบซอฟต์แวร์ ปัจจัยระบบซอฟต์แวร์สามารถแบคอัพข้อมูลและกู้ข้อมูลคืนได้อัตโนมัติและถูกต้อง และปัจจัยต้นทุนในการบำรุงรักษาต่ำและสามารถบำรุงรักษาระบบซอฟต์แวร์ได้ง่าย แตกต่างกันที่ระดับนัยสำคัญ 0.05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this thesis is to find the factors affecting the selection of ERP software system for supporting logistics activities. The research was the survey from both of big and midsize manufacturing companies in Bangkok. The factors were categorized into 4 aspects; 1. Vendor of software system 2. Customer of software system 3.Characteristics of software system and 4.ERP software features in logistics module factors. According to the survey, the big size companies rated knowledge and business skills of software vendor as the most important factor while the security of software system is the most important factor for the midsize companies. Considering the selection of ERP software system between the big and midsize companies, it is found that the mean of factors of total cost of software system, forecasting and production planning system and manufacturing system of big and midsize companies are significantly different at level 0.05 by statistical ANOVA test. According to the survey, the companies using ERP software system developed by the foreign company rated the security of software system as the most important factor while the companies using ERP software system developed by Thai company rated the factor of knowledge and business skills of software vendor as most important. Considering the selection of ERP software system between the companies using ERP software system developed by the foreign and Thai companies, it is found that the mean of all factors are not significantly different at level 0.05 by statistical ANOVA test. According to the survey, the companies having tendency of buying ERP software system rated the low cost and easy maintenance of software system as the most important factor. Considering the selection of ERP software system between the companies which already bought the software system and the companies having tendency of buying software system, it is found that the mean of factors of reputation of software vendor, influence of business partner, scalability of software, backup and recovery of software and maintainability were significantly different at level 0.05 by statistical ANOVA test.
Creative Commons License