Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การกำหนดจุดติดตั้งเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าที่สาธารณชนสามารถเข้าถึงได้ด้วยแบบจำลองทางคณิตศาสตร์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
DETERMINING INSTALLATION POINT OF PUBLIC ACCESS DEFIBRILLATORS USING MATHEMATICAL MODEL
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
ธารทัศน์ โมกขมรรคกุล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.140
Abstract
การศึกษาวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลจุดเกิดเหตุภาวะหัวใจหยุดเต้นนอกโรงพยาบาล ในเขตพื้นที่ปฏิบัติการโซน 8 ศูนย์กู้ชีพนเรนทร กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2552 ถึงเดือนตุลาคม พ.ศ. 2559 และเพื่อศึกษาจุดติดตั้งเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าที่สาธารณชนสามารถเข้าถึงได้ที่มีความครอบคลุมจุดเกิดเหตุภาวะหัวใจหยุดเต้นนอกโรงพยาบาลในอดีต โดยใช้แบบจำลองทางคณิตศาสตร์และประมวลผลด้วยระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ ซึ่งกำหนดให้ระยะทางจากจุดติดตั้งเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติไปยังจุดเกิดเหตุภาวะหัวใจหยุดเต้นนอกโรงพยาบาลอยู่ภายในระยะทาง 100 เมตร เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการช่วยเหลือภายใน 5 นาที นับจากเวลาที่ผู้ป่วยหัวใจหยุดเต้น ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยมีอัตราการรอดชีวิตมากขึ้นถึง 30 - 45% ซึ่งในเขตพื้นที่ปฏิบัติการโซน 8 มีจุดเกิดเหตุภาวะหัวใจหยุดเต้นนอกโรงพยาบาล 842 จุด มีร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven 422 สาขา (ซึ่งผู้วิจัยใช้พิจารณาเป็นจุดติดตั้ง) และผลวิจัยพบว่ามีร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven 102 สาขา ที่สามารถเป็นจุดติดตั้งเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าที่เหมาะสม ภายใต้เงื่อนไขระยะทาง 100 เมตร ซึ่งจะครอบจุดเกิดเหตุภาวะหัวใจหยุดเต้นนอกโรงพยาบาลในอดีต 166 ครั้ง คิดเป็นอัตราความครอบคลุมจุดเกิดเหตุ 19.71 % มีต้นทุนการติดตั้งเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าทั้งหมด 11.22 ล้านบาท (110,000 บาทต่อเครื่อง) ซึ่งสามารถลดความสูญเสียทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการเสียชีวิตของผู้ป่วยหัวใจหยุดเต้นนอกโรงพยาบาลก่อนวัยอันควรได้ 26.27 ล้านบาท โดยร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven สาขาที่ควรทำการติดตั้งอันดับแรกคือสาขาศรีวราคอนโด เขตดินแดง เนื่องจากสามารถครอบคลุมจุดเกิดเหตุภาวะหัวใจหยุดเต้นนอกโรงพยาบาลในอดีตได้มากที่สุดถึง 11 ครั้ง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research objectives were to analyze locations of out-of-hospital cardiac arrest in Narenthorn EMS center Bangkok, zone 8 from August 2009 to October 2016 and to study installation point of public access defibrillators that can cover historical cardiac arrests. Mathematical model is used to process geographic information system. By determining the number of cardiac arrests occurring within 100 m of automated external defibrillator (AED) locations that can help patients within 5 minutes after cardiac arrest for increasing survival rate 30 - 45%. There were 842 eligible location cardiac arrests and 422 7-Eleven stores (For considering to be installation point). Research results found 7-Eleven 102 stores can be proper AEDs deployed locations under distance condition (within 100 m.) that can cover historical cardiac arrests 166 cases (19.71 % coverage). The total cost of AED installation is 11.22 million baht (110,000 baht per unit), which can reduce the economic loss from untimely death of cardiac arrests 26.27 million baht. By the first priority to deploy AED is 7-Eleven at Srivara Condo in Din Daeng that can cover historical cardiac arrests total 11 cases.
Creative Commons License