Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาวิเคราะห์การทำสงครามระหว่างไทยกับพม่า พ.ศ. 2081-2310
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
An analytical study of the Thai-Burmese warfare during 1538-1767
Year (A.D.)
1978
Document Type
Thesis
First Advisor
ดำเนิร เลขะกุล
Second Advisor
แสงโสม เกษมศรี
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ประวัติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1978.463
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มุ่งศึกษาวิเคราะห์ถึงเรื่องการทำสงครามระหว่างไทยกับพม่า ในช่วงที่กรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีของไทย ซึ่งนับตั้งแต่ พ.ศ. 2081 ไทยได้ทำสงครามกับพม่าถึง 24 ครั้ง ครั้งสุดท้ายใน พ.ศ. 2310 อันเป็นสงครามคราวเสียกรุงศรีอยุธยา เรื่องของการทำสงครามนี้ได้ปรากฏอยู่ในบันทึกหลักฐานหลายประเภท โดยเฉพาะพระราชพงศาวดารฉบับต่างๆ จดหมายเหตุ ถึงแม้ว่าหลักฐานเหล่านี้จะกล่าวในลักษณะบันทึกเหตุการณ์ก็ตาม แต่ถ้าได้พิจารณาอย่างจริงจังแล้ว จะเห็นได้ว่ามีรายละเอียดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำสงครามอยู่มาก นับแต่ระเบียบและคั่นตอนของการจัดกองทัพ ตลอดจนเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับการปกครองอาณาจักร การดำเนินการทางด้านยุทธศาสตร์ต่างๆ วิทยานิพนธ์แบ่งออกเป็น 7 บทด้วยกัน บทแรกกล่าวถึงพื้นฐานเดิมทางด้านเศรษฐกิจและสังคมของไทยและพม่า บทที่สองเป็นเรื่องมูลเหตุต่างๆ อันก่อให้เกิดสงครามระหว่างอาณาจักรทั้งสองนี้ บทที่สาม-สี่และห้าเป็นเรื่องของการวิเคราะห์และศึกษารูปแบบของการทำสงคราม นับตั้งแต่การเตรียมการทางด้านยุทธศาสตร์ การดำเนินการและการหาข่าวกรองในสมัยนั้น ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งสำหรับอาณาจักรและกองทัพ บทที่หกกล่าวถึงปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อการทำสงคราม และบทสุดท้ายเป็นบทสรุป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis is a study of the warfare between the Thai and the Burmese kingdoms during the Ayudhya period. During that period there were 24 wars between the two kingdoms the last of which took place between 1766-1767. These wars were recorded in the chronicles in details which include interesting information on the science of traditional warfare e.g. tactics and army organization. There are seven chapters in this thesis. The first is the economic and social background of the Thai – Burmese kingdoms. The second deals with the origins of the Thai – Burmese wars. The third, fourth and fifth chapters are the analytical study of the Thai and Burmese warfare. The sixth chapter analysis factors effecting these wars. The chapter is conclusion.
Creative Commons License