Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างทัศนคติทางวิทยาศาสตร์ กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่สาม เขตศึกษาสาม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A relationship between scientific attitude and achievement of mathayom suksa three students in the educational region Three
Year (A.D.)
1977
Document Type
Thesis
First Advisor
จันทร์เพ็ญ เชื้อพานิช
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
มัธยมศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1977.290
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์ และทัศนคติทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่สาม ในเขตศึกษาสาม เปรียบเทียบระหว่าง เพศ ศาสนา และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างทัศนคติทางวิทยาศาสตร์ กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์ของนักเรียนดังกล่าว กลุ่มตัวอย่างของการวิจัยเรื่องนี้คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่สาม ในเขตสาม จำนวน 378 คน เป็นชาย 178 คน หญิง 200 คน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล คือ แบบวัดทัศนคติทางวิทยาศาสตร์และแบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าสัมฤทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน กับหามัชฌิมเลขคณิต และทดสอบความมีนัยสำคัญทางสถิติของความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยของคะแนนโดยวิธี z-test ผลการวิจัย พบว่า 1.ทัศนคติทางวิทยาศาสตร์มีความสัมพันธ์กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 2.ทัศนคติทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชายมีความสัมพันธ์กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.01 3.ทัศนคติทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนหญิงมีความสัมพันธ์กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.01 4. ทัศนคติทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนไทยพุทธ มีความสัมพันธ์กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาสาสตร์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 5.ทัศนคติทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนไทยมุสลิม มีความสัมพันธ์กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์อย่างมีนัยสำคัญสถิติที่ระดับ 0.10 6.นักเรียนชายกับนักเรียนหญิงมีทัศนคติทางวิทยาสาสตร์แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 7.นักเรียนไทยพุทธกับนักเรียนไทยมุสลิมมีทัศนคติทางวิทยาศาสตร์ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 8.นักเรียนชายกับนักเรียนหญิงมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาสาสตร์แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 9.นักเรียนไทยพุทธกับนักเรียนไทยมุสลิมมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to study the scientific achievement and attitude of the students of Mathayom Suksa Three in the Educational Region Three, comparing in terms of sex and religion and the relationship between scientific achievement and attitude of those students. The sample of this study was 378 Mathayom Suksa Three Students, 178 boys and 200 girls. The instruments for data collecting were a scientific attitude scale and a science achievement test constructed by the investigator, himself. Data analysis were done by using Pearson’s product-moment coefficient of correlation, arithmetic means and then tested the mean difference by z-test. The findings were as follows: 1. It was a statistically significant correlation between scientific attitude and science achievement at 0.01 level. 2. It was statistically significant correlation between scientific attitude and science achievement at 0.01 level for boys. 3.It was statistically significant correlation between scientific attitude and science achievement at 0.01 level for girls. 4. It was statistically significant correlation between scientific attitude and science achievement at 0.01 level for Buddhist students. 5. It was statistically significant correlation between scientific attitude and science achievement at 0.10 level for Moslem students. 6. Boys and girls were significantly different in scientific attitude at 0.01 level. 7. Buddhist and Moslem students were not different in scientific attitude at 0.05 level. 8. Boys and girls were significantly different in scientific achievement at 0.05 level. 9. Buddhist and Moslem students were significantly different in science achievement at 0.01 level.
Creative Commons License