Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาผลของยาฆ่าเห็บบางชนิดที่มีต่อเห็บสุนัข (Rhipicephalus sanguineus latreille)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A Study on the effect of some acaricides on brown dog tick, (Rhipiciphalus sanguineus latreille)
Year (A.D.)
1976
Document Type
Thesis
First Advisor
เพ็ญศรี ไววนิชกุล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ชีววิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1976.178
Abstract
สุนัขนับว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่เป็นเพื่อนมนุษย์ได้ดีกว่าสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ๆ เพราะมันมีความรักเจ้าของอย่างมาก สุนัขมีประโยชน์ต่อมนุษย์หลายอย่าง เช่นเป็นเพื่อนเล่นยามเหงา ใช้เฝ้าบ้าน และช่วยในงานราชการตำรวจและทหารได้ดีอีกด้วย สุนัขอาจจะเป็นโรคต่าง ๆ ได้หลายโรค รวมทั้งการมี ectoparasites จำพวกหมัดและเห็บสุนัข ซึ่งจะก่อให้เกิดความรำคาญ ทำให้สุนัขสูญเสียเลือด และบางครั้งอาจนำโรคต่าง ๆ มาสู่สุนัขด้วย วิธีง่าย ๆ ที่จะกำจัดเห็บ ก็โดยการเก็บเห็บออกจากตัวสุนัขทีละตัวแล้วฆ่าเห็บสุนัขเหล่านั้นเสีย แต่ถ้าสุนัขมีเห็บมาก ๆ การทำเช่นนี้จะทำให้เสียเวลาและอาจเก็บไม่หมด ดังนั้นจึงควรใช้ยาฆ่าเห็บเพื่อกำจัดเห็บสุนัข แต่ก่อนที่จะใช้ยาฆ่าเห็บชนิดใดชนิดหนึ่ง ควรจะมีการทดสอบดูว่า ยาฆ่าเห็บแต่ละชนิดมีผลในการฆ่าเห็บได้มากน้อยเท่าใด ในการทดลองนี้ใช้ Asuntol, Nankor และ Sevin โดยพยายามหาขนาดความเข้มข้นของยาฆ่าเห็บที่เหมาะสมในการฆ่าตัวอ่อน ตัวกลางวัยและตัวเต็มวัยของเห็บสุนัขซึ่งยังไม่ได้ดูดกินเลือดจาก host วิธีการทดลองดัดแปลงมาจากวิธีของ Grandney และผู้ร่วมงาน(1972) โดยการใส่เห็บสุนัขลงในถุงผ้าโปร่งไนล่อน แล้วนำไปจุ่มในน้ำยาฆ่าเห็บความเข้มข้นต่าง ๆ กัน เป็นเวลา 15 และ 60 วินาที แล้วหาอัตราการคายของเห็บหลังจากจุ่มน้ำยาแล้ว 24 ชั่วโมง จากการทดลองพบว่า ความเข้มข้นของ Asuntol Nankor และ Sevin ซึ่งสามารถฆ่าตัวอ่อนของเห็บสุนัขได้ 90% คือ 15,15 และ 27 ppm. ความเข้มข้นซึ่งสามารถฆ่าเห็บตัวกลางวัยของเห็บสุนัขได้ 90% คือ 54, 25 และ105ppm. และความเข้มข้นซึ่งสามารถฆ่าเห็บตัวเต็มวัยได้ 90% คือ 650 | 50 และ 200 ppm. ตามลำดับ คาดว่าการฆ่าเห็บสุนัขที่ดูดเลือดจนอิ่มแล้วอาจจะต้องใช้ยาฆ่าเห็บที่มีความเข้มข้นมากกว่านี้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Three stages of unfed brown dog ticks, Rhipicephalus sanguineus(Latr.) were dipped in the laboratory in concentration of 3 acaricides. The effects on mortality were determined. The results are presented as the ppm. of acaricides (LD) that killed 50% and 90% of the ticks. The LD50 of Asuntol for larvae, nymphs and adulte values ranged from 1.2,8 and 550 ppm. | those of Nankor ranged from 8, 12 and 20 ppm. And those of Sevin ranged from 9.5, 50 and 94 ppm. respectively, and LD90 of Asuntol for larvae, nymphs and adults ranged from 15, 54 and 650 ppm. those of Nankor ranged from 15, 25 and 50 ppm. and those of Sevin ranged from 27, 105 and 200 ppm., respectively.
Creative Commons License