Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยการเลือกนิคมอุตสาหกรรมของโรงงานในจังหวัดชลบุรี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors affecting the selection of industrial estates in Chonburi Province
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
นิพันธ์ วิเชียรน้อย
Faculty/College
Faculty of Architecture (คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์)
Degree Name
การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การวางแผนภาค
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.1703
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อให้ทราบถึงปัจจัยในการตัดสินใจเลือกที่ตั้งโรงงานอุตสาหกรรมของผู้ประกอบการในนิคมอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี และเสนอแนะแนวทางการพัฒนาให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ประกอบการ การศึกษานี้ได้ใช้ทฤษฎีทำเลที่ตั้งอุตสาหกรรม และได้เลือกปัจจัยที่ใช้ในการศึกษา คือราคาที่ดิน ระบบสาธารณูปโภค แหล่งแรงงาน แหล่งวัตถุดิบ ตลาดจำหน่ายสินค้า ระบบการคมนาคมขนส่ง และสิทธิประโยชน์ที่ได้รับจากภาครัฐ โดยใช้แบบสอบถาม สอบถามผู้ประกอบการโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมในจังหวัดชลบุรี และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยไคสแควร์ (X²) เพราะเป็นวิธีการวิเคราะห์ที่เหมาะสมในการทดสอบสมมุติฐาน ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อผู้ประกอบการในการตัดสินใจเลือกที่ตั้งโรงงานอุตสาหกรรม ได้แก่ ปัจจัยด้านราคาที่ดิน ระบบสาธารณูปโภคภายในนิคมอุตสาหกรรม แหล่งแรงงานซึ่งเป็นแรงงานไร้ฝีมือ ตลาดจำหน่ายสินค้า ระบบการคมนาคมขนส่ง และสิทธิประโยชน์ที่ได้รับจากภาครัฐ ซึ่งเป็นปัจจัยที่มีผลต่อต้นทุนการผลิตของโรงงาน ส่วนปัจจัยที่ไม่มีผลผู้ประกอบการในการตัดสินใจเลือกที่ตั้งโรงงานอุตสาหกรรม ได้แก่ แหล่งวัตถุดิบ และแรงงานระดับฝีมือ ที่มาจากนอกพื้นที่จังหวัดชลบุรี ทั้งนี้ อาจเนื่องมาจากจังหวัดชลบุรีอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มีทางคมนาคมที่สะดวก และอยู่ใกล้ท่าเรือพาณิชย์แหล่งฉบัง ทำให้สามารถนำแรงงานฝีมือ และขนส่งสินค้าและวัตถุดิบมาจากพื้นที่อื่น ๆ ได้อย่างสะดวก ดังนั้น เพื่อสนับสนุนให้โรงงานเข้ามาตั้งโรงงานในนิคมอุตสาหกรรม ซึ่งจะทำให้เกิดความสะดวกในการจัดการปัญหามลภาวะที่เกิดจากการประกอบกิจการโรงงาน ไม่ให้มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน และมีการใช้ที่ดินอย่างเป็นระเบียบ จึงควรพัฒนาและปรับปรุงด้านต่าง ๆ เพื่อให้เกิดแรงจูงใจแก่ผู้ประกอบการ ได้แก่ การจัดตั้งสถาบันการศึกษาเพื่อยกระดับความรู้และพัฒนาฝีมือแรงงาน การปรับลดราคาที่ดินและอัตราค่าบริการระบบสาธารณูปโภคในนิคมอุตสาหกรรม การปรับปรุงการให้สิทธิประโยชน์เพื่อให้เกิดการจูงใจเพิ่มขึ้น และการปรับปรุงด้านกายภาพของนิคมอุตสาหกรรมให้มีความสวยงามและร่มรื่นน่าอยู่ยิ่งขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The study attempted to identity the entrepreneurs’ main factors affecting the selection of Industrial Estates in Chonburi province. The theory used in this research is Industrial Location Theory. The following working hypotheses were derived for testing on the factors affecting the selection of the entrepreneurs’ decision making: land prices, public utility systems, labor, raw material, markets, communication and transportation systems, and intensive from the government. An empirical survey was conducted by sending questionnaires to entrepreneurs whose factories were in the Industrial Estates, Chonburi province. The data are relevant to the factors for selecting site of factories. Contingency tables and chi-square test were also used for the analysis. The study revealed that main affecting factors of entrepreneurs decision in selecting site of factories in the Industrial Estates were land prices, public utility systems in the Industrial Estates, unskilled labor, markets, communication and transportation systems, and intensive from the government. All of these factors affected to their costs. Raw material and skilled labor are unaffected factors in selecting. It is suggested that in order to encourage more entrepreneurs in the Industrial Estate. Therefore it must establish a training centre, reduce land price and utility fees and the improvement of physical environment to cater those who wish to be in the Industrial Estates.
Share
COinS